ไต้หวันเพิ่มเงินเดือนทหาร แก้ปัญหาทหารขาดแคลน

ไล่ ชิงเต๋อ ประธานาธิบดีไต้หวัน ประกาศว่าจะขึ้นเงินเดือนให้กับทหารในกองทัพเพื่อจูงใจให้คนรุ่นใหม่มาสมัครเป็นทหารมากขึ้น เพราะตอนนี้ไต้หวันกำลังมีปัญหากำลังพลไม่พอ โดย ไล่ ชิงเต๋อ ได้ประกาศเรื่องนี้ระหว่างเยี่ยมชมค่ายทหารในกรุงไทเป ซึ่งเขาให้สัญญาว่ารัฐบาลไต้หวันจะขอดูแลทหารทุกคนที่ทำงานอย่างหนักเพื่อปกป้องไต้หวัน

 

ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป อาสาสมัครที่เพิ่งเข้ามาเป็นทหาร จะได้เงินเดือนเพิ่ม 5,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือประมาณ 5,150 บาท รวมเป็นเงินเดือนทั้งหมดที่จะได้รับประมาณ 15,450 บาท ส่วนทหารที่สังกัดหน่วยรบจะได้เงินเดือนเพิ่มอีกประมาณ 12,360 บาท 

 

กองทัพไต้หวันระบุว่าการเพิ่มเงินเดือนให้กับทหารไม่ได้เป็นแค่การแก้ไขปัญหาระยะสั้น แต่เป็นการลงทุนระยะยาว เพื่อดึงดูดคนมีความสามารถให้มาเป็นทหารเพิ่มขึ้น เป็นทหารนานขึ้น และจะช่วยให้กองทัพมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้เกิดเสถียรภาพและความมั่นคงในไต้หวัน 

ไต้หวันเพิ่มเงินเดือนทหาร แก้ปัญหาทหารขาดแคลน

สรุปข่าว

ไต้หวันประกาศขึ้นเงินเดือนให้ทหารใหม่กว่า 5,000 บาท หวังให้คนรุ่นใหม่สมัครเป็นทหารมากขึ้น แก้ปัญหาทหารขาดแคลน

การประกาศขึ้นเงินเดือนให้ทหาร เกิดขึ้นท่ามกลางการรายงานของสื่อไต้หวันว่าปีที่แล้ว มีทหาร1,565 นาย ที่ลาออกจากกองทัพก่อนกำหนด และยอมจ่ายค่าปรับ ซึ่งเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก หากเทียบกับเมื่อปี 2020 ที่มีทหารลาออกจากกองทัพก่อนกำหนด แค่ 401 นาย ส่วนจำนวนทหารในกองทัพไต้หวัน ขณะนี้ อยู่ที่ประมาณ 150,000 นาย ซึ่งเป็นตัวเลขที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่ปี 2018

ที่มาข้อมูล : Reuters

ที่มารูปภาพ : Reuters

avatar

ชาญชัย ประทีปวัฒนะวงศ์