
ทำเนียบขาว แถลงเมื่อวานนี้ (อังคาร) ว่า รัสเซียและยูเครนตกลงรับรองความปลอดภัยเส้นทางเดินเรือพาณิชย์ในทะเลดำและยุติการโจมตีทางทหารแล้ว โดยสหรัฐฯ เผยแพร่แถลงการณ์แยกกันหลังจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ประชุมร่วมกับตัวแทนเจรจาจากทั้งสองประเทศในซาอุดีอาระเบีย
ยูเครนตกลงหยุดปฏิบัติการทางทหารในทะเลดำ แต่ก็บอกว่า การเคลื่อนไหวใด ๆ ของเรือรบรัสเซีย จะถือเป็นการละเมิดข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่า มันจะได้ผล แต่เหล่านี้เป็นการประชุมและการตัดสินใจที่ถูกต้อง
ขณะเดียวกัน รัสเซีย แถลงว่า มาตรการคว่ำบาตรต่าง ๆ ต่อธนาคาร, บริษัทประกันภัยและผู้ส่งออกอาหาร ต้องถูกยกเลิก ก่อนข้อตกลงหยุดยิงมีผลบังคับใช้
นอกจากนี้ สหรัฐฯยังรับปากช่วยเหลือยูเครนในการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษและปล่อยตัวผู้ถูกคุมขัง เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กับเซเลนสกี

สรุปข่าว
ส่วนทำเนียบเครมลิน แถลงเมื่อวานนี้ว่า รัสเซียตกลงรับรองความปลอดภัยในการเดินทางผ่านทะเลดำ พร้อมกันนั้น รัสเซียและสหรัฐฯยังตกลงที่จะพัฒนามาตรการต่าง ๆ เพื่อยุติการโจมตีต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของรัสเซียและยูเครน ในช่วง 30 วัน ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา โดยโรงกลั่นน้ำมัน, ท่อส่งน้ำมันและก๊าซ และสถานีนิวเคลียร์ต่าง ๆ อยู่ในเป้าหมายที่รัสเซียและยูเครนตกลงหยุดการโจมตีชั่วคราว ซึ่งในบัญชีรายชื่อสถานที่ห้ามโจมตีนั้น รวมถึงโรงเก็บเชื้อเพลิง, สถานสูบน้ำมัน, โรงไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานการผลิตและส่งไฟฟ้า เช่นโรงไฟฟ้า, สถานีย่อย, เครื่องแปลงไฟฟ้า, เครื่องจ่ายไฟฟ้าและเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ อย่างไรก็ตาม หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งละเมิดข้อตกลง อีกฝ่ายหนึ่งก็จะไม่ต้องปฏิบัติตามเช่นกัน

กองบรรณาธิการ TNN