ผู้นำตุรกีเรียกผู้ประท้วงว่า "ชั่วร้าย"

เรเจป เทย์ยิป แอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวโทษพรรค CHP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านว่าปลุกระดมให้เกิดความเคลื่อนไหวที่รุนแรงครั้งนี้ ซึ่งการประท้วงในตุรกีที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันพุธที่แล้ว (19 มี.ค.) จนถึงวันนี้ก็ดำเนินมาเป็นวันที่ 7 แล้ว 

แอร์โดอันเรียกกลุ่มผู้ประท้วงว่าเป็นพวกชั่วร้าย และโทษฝ่ายค้านว่าเป็นผู้รบกวนความสงบสุขของประชาชน ด้วยการยั่วยุให้ประชาชนออกมาประท้วงแบบนี้ และกล่าวว่าพรรคฝ่ายค้านหลักจะต้องรับผิดชอบต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บและความเสียหายต่อทรัพย์สิน ซึ่งการประท้วงที่ยืดเยื้อมา 1 สัปดาห์ มีผู้ประท้วงถูกจับกุมตัวแล้ว 1,133 คน มีรายงานว่ามีผู้สื่อข่าว 7 คนถูกจับกุมตัวด้วย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 123 นายได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุม


ผู้นำตุรกีเรียกผู้ประท้วงว่า "ชั่วร้าย"

สรุปข่าว

ประธานาธิบดีเรย์เจป เทย์ยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ออกมาบอกว่าผู้ประท้วงเป็นกลุ่มคนที่ชั่วร้าย และบอกว่าฝ่ายค้านต้องรับผิดชอบต่อการปลุกระดมให้คนออกมาประท้วงแบบนี้ ซึ่งการประท้วงดำเนินการมาเป็นวันที่ 7 ติดต่อกันแล้ว

การชุมนุมที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (24 มี.ค.) ที่เมืองอิสตันบูล ก็มีการปะทะกันเกิดขึ้นอีกแล้ว ผู้ชุมนุมจุดพลุไฟ ขว้างสิ่งของเข้าใส่ตำรวจ ส่วนตำรวจก็พยายามใช้สเปรย์พริกไทย เพื่อป้องกันตัวเอง และมีรายงานว่ามีคนที่ถูกจับกุมเพิ่มเติม ส่วนการประท้วงที่กรุงอังการา ตำรวจต้องใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงเพื่อสลายการชุมนุม

การประท้วงครั้งนี้มีสาเหตุเริ่มต้นมาจากการที่เอเครม อิมาโมกลู นายกเทศมนตรีของนครอิสตันบูล ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริต และสนับสนุนกลุ่มการเมืองนอกกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งเขาถูกนำตัวไปขึ้นศาลเพื่อดำเนินคดี โดยไม่ได้รับการประกันตัว ทำให้เขาติดคุกอยู่ในขณะนี้ แต่อิมาโมกลูก็ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยบอกว่าเป็นการใส่ร้ายป้ายสีทางการเมือง ตรงนี้ก็ทำให้คนที่สนับสนุนเขาไม่พอใจ และออกมาประท้วงกันตามเมืองใหญ่ทั่วตุรกี เป็นเวลาติดต่อกันหลายวัน โดยมีพรรคฝ่ายค้านที่บอกให้ประชาชนออกมารวมพลังเพื่อต่อต้านรัฐบาลที่กดขี่สิทธิและเสรีภาพของประชาชน

สำหรับอิมาโมกลูเป็นว่าที่ผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีตุรกีจากพรรค CHP ในการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในปี 2028 และเขาถูกมองว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของแอร์โดอัน 

ที่มาข้อมูล : Reuters

ที่มารูปภาพ : Reuters

avatar

พิชญาภา สูตะบุตร