เซเลนสกีเผยเจรจาที่ซาอุฯ จะสร้างสรรค์หลังส่งตัวแทนหารือสหรัฐฯ อีก

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์  เซเลนสกีของยูเครน แถลงเมื่อวานนี้ 23มีนาคมว่า คณะผู้แทนของยูเครนที่เข้าร่วมการหารือกับฝ่ายสหรัฐฯในซาอุดิอาระเบีย พยายามดำรงบทบาทสร้างสรรค์ที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และ เป็นการเจรจาหารือที่เป็นประโยชน์


ก่อนหน้านี้ รัสเตม อูเมรอฟ รมว.กระทรวงกลาโหมของยูเครน ระบุว่า คณะผู้แทนของยูเครนและสหรัฐฯ ถกหารือกันเรื่องข้อเสนอปกป้องโครงสร้างด้านพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ โดย คณะผู้แทนของยูเครนกำลังดำเนินการตามคำสั่งของประธานาธิบดีของยูเครนเพื่อพยายามสร้างสันติภาพและเสริมสร้างความมั่นคง


นายเซเลนสกี ยังร่วมส่งกำลังใจและไว้อาลัยให้กับครอบครัวผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปในเหตุโจมตีด้วยอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนในกรุงเคียฟซึ่งเจ้าหน้าที่ยูเครนระบุว่าทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย3คนรวมทั้งเด็กอายุ5ขวบ1คนและยังทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นหลายจุดในอาคารอาพาร์ทเมนท์และสร้างความเสียหายทั่วกรุงเคียฟ


เซเลนสกีเผยเจรจาที่ซาอุฯ จะสร้างสรรค์หลังส่งตัวแทนหารือสหรัฐฯ อีก

สรุปข่าว

ผู้นำยูเครนแถลงถึงการหารือกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯที่ซาอุดิอาระเบียว่า คณะผู้แทนของยูเครนพยายามดำรงบทบาทที่สร้างสรรค์ที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ การหารือเป็นไปในทางก่อประโยชน์


การหารือดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันทางการทูตโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯเพื่อยุติสงครามการสู้รบนาน3ปีระหว่างยูเครนกับรัสเซีย และ เกิดขึ้นก่อนการหารือของคณะผู้แทนของสหรัฐฯและรัสเซียที่จะมีขึ้นในวันนี้24มี.ค. ตามวันเวลาท้องถิ่น


นายไมค์ วอลต์ซ  ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว เผยว่า สหรัฐฯกำลังหารือมาตรการหลายอย่างเพื่อมุ่งสร้างความเชื่อมั่นและมีเป้าหมายเพื่อยุติสงครามรวมทั้งเรื่องอนาคตของเด็กชาวยูเครนที่ถูกจับเข้าไปในรัสเซีย

ที่มาข้อมูล : Reuters

ที่มารูปภาพ : Reuters

avatar

ฑิตยา เที่ยงกมล