ฮังการีไม่เห็นด้วยสนับสนุนยูเครนในที่ประชุมผู้นำสหภาพยุโรป

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ประชุมกับผู้นำสหภาพยุโรป หรืออียูเมื่อวานนี้ (6 มีนาคม) ขณะที่ พวกเขาหารือเรื่องความช่วยเหลือยูเครนและด้านการป้องกันประเทศของยุโรป ในการประชุมนัดพิเศษในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม 


หลังการระงับความช่วยเหลือด้านการทหารแก่ยูเครนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯในสัปดาห์นี้ สหภาพยุโรป 27 ประเทศ คาดว่าจะเพิ่มงบประมาณรายจ่ายด้านกลาโหม และยืนยันการสนับสนุนยูเครน แม้ว่าการประชุมสุดยอดครั้งนี้จะให้การสนับสนุนและวางแผนเพิ่มการใช้จ่ายด้านกลาโหม แต่คาดว่ายุโรปจะไม่สามารถทดแทนความช่วยเหลือของสหรัฐฯ ที่ถูกระงับได้ทั้งหมด


ทั้งนี้ ตามข้อมูลขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต พบว่า สหรัฐฯให้ความช่วยเหลือด้านการทหารแก่ยูเครนมากกว่าร้อยละ 40 เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งยุโรปเองก็ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ง่าย ๆ เช่นนี้


ฮังการีไม่เห็นด้วยสนับสนุนยูเครนในที่ประชุมผู้นำสหภาพยุโรป

สรุปข่าว

ฮังการีมองต่าง ไม่เห็นด้วยกับการสนับสนุนยูเครน จึงไม่รับรองแถลงการณ์สนับสนุนยูเครน ในที่ประชุมผู้นำยุโรป ซึ่งมีประธานาธิบดียูเครนเข้าร่วมด้วย เพื่อหารือเรื่องการช่วยเหลือยูเครน และเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหม หลังสหรัฐฯประกาศตัดความช่วยเหลือด้านการทหารแก่ยูเครน

การประชุมครั้งนี้ จัดขึ้นท่ามกลางฉากหลังของการตัดสินใจด้านนโยบายการป้องกันประเทศที่เข้มข้น ซึ่งขับเคลื่อนโดยความกลัวว่า รัสเซีย ซึ่งได้กำลังใจจากสงครามในยูเครน อาจโจมตีประเทศในสหภาพยุโรปต่อไป และยุโรปไม่สามารถพึ่งพาให้สหรัฐฯ เข้ามาช่วยเหลือได้


อย่างไรก็ตาม การประชุมของผู้นำอียู 27 ประเทศ ซึ่งมีเซเลนสกีเข้าร่วมด้วย แม้ว่าจะเป็นการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน แต่ก็ยังมัวหมองจากการที่ฮังการีปฏิเสธที่จะรับรองแถลงการณ์สนับสนุนยูเครน



ที่มาข้อมูล : Reuters

ที่มารูปภาพ : Reuters