ผู้นำยุโรปเตรียมประชุมฉุกเฉินที่ปารีส เรื่องสงครามยูเครน

ฌอง-โนเอล บาโฮต์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส จะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมฉุกเฉินผู้นำยุโรปในวันนี้ (17ก.พ.) เพื่อหารือเรื่องสงครามในยูเครน และความมั่นคงของยุโรป แต่ไม่บอกแน่ชัดว่าจะมีผู้นำหรือผู้แทนของรัฐบาลประเทศใดมาเข้าร่วมบ้าง

 

ขณะที่นักการทูตของยุโรป 5 คน เปิดเผยว่า การประชุมที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส จะประกอบด้วย ฝรั่งเศส เจ้าภาพ อังกฤษ เยอรมนี โปแลนด์ อิตาลี สเปน และ เดนมาร์ก ซึ่งจะเป็นตัวแทนของกลุ่มประเทศแถบทะเลบอลติกและสแกนดิเนเวีย

ผู้นำยุโรปเตรียมประชุมฉุกเฉินที่ปารีส เรื่องสงครามยูเครน

สรุปข่าว

การประชุมดังกล่าว มีขึ้นหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เดินหน้าแก้ปัญหาขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน โดยหารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ก่อนเห็นชอบเริ่มการเจรจายุติการสู้รบในยูเครน  โดยทูตพิเศษกิจการยูเครนของทรัมป์ระบุว่า ยุโรปจะไม่มีที่นั่งในวงเจรจาสันติภาพยูเครน

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังเดินทางไปที่ซาอุดีอาระเบีย เพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่ของรัสเซียถึงแนวทางยุติสงครามในยูเครน โดยยูเครนและสหภาพยุโรป หรือ อียู ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมที่ซาอุดีอาระเบีย ด้านแหล่งข่าวรัฐบาลยูเครน เผยว่า ยูเครนไม่ได้รับเชิญให้ไปร่วมประชุมที่ซาอุดีอาระเบีย และจะไม่ส่งคณะผู้แทนไปร่วม ขณะประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน แถลงเน้นย้ำว่า จะไม่ยอมรับข้อตกลงใดๆ ที่เกิดขึ้นลับหลัง หรือไม่มียูเครนเกี่ยวข้อง

ด้านประธานาธิบดี มาครง ได้หารือกับ มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย พร้อมเปิดเผยว่า ได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ทั้งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับฉนวนกาซา เลบานอน และ ซีเรีย ก่อนที่จะเปลี่ยนไปหารือเรื่องสงครามของรัสเซียในยูเครน รวมทั้งบทบาทของซาอุดีอาระเบีย ที่อาจจะมีส่วนช่วยสนับสนุนให้เกิดสันติภาพที่มั่นคงถาวร โดยมียุโรปเป็นศูนย์กลางของกระบวนการ

ที่มาข้อมูล : Reuters

ที่มารูปภาพ : Reuters