สรุปข่าว
นางจิระวดี คุณทรัพย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. เปิดเผยว่า ปี 2568 ททท.วางแผนในการขับเคลื่อนการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้เพิ่มขึ้น ผ่านการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยให้เป็นหมุดหมายการท่องเที่ยวด้านลักชัวรี่ แม้มีหลายความท้าทายที่ต้องเผชิญ เนื่องจากไทยมีศักยภาพในการดึงดูดนักท่องเที่ยวระดับสูง แต่ก็ยังมีปัจจัยบางประการที่อาจส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันในตลาดการท่องเที่ยวกลุ่มนี้
โดย ททท.จะพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อตอบโจทย์นักท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งจะขับเคลื่อนกระบี่ โมเดล เป็นการพัฒนาและสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้ายั่งยืนในพื้นที่ต้นแบบ เพื่อให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายของการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวบนพื้นฐานความยั่งยืน ใน 3 มิติ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับทรัพยากรธรรมชาติ
ส่วนปัจจัยที่มีผลให้เกิดความท้าทายในการดึงดูดกลุ่มลักชัวรี่ ใช้จ่ายสูงๆ ได้แก่ 1.การแข่งขันจากประเทศอื่นๆ ที่มีชื่อเสียงด้านลักชัวรี่ ประเทศที่มีการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวระดับหรูอย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ สิงคโปร์ ดูไบ และมัลดีฟส์ ต่างมีการโปรโมต และสร้างจุดขายที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวระดับสูงได้สำเร็จ ทำให้ประเทศไทยต้องแข่งขันกับประเทศเหล่านี้เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวระดับสูงที่มีกำลังซื้อ
2.การพัฒนาสินค้าและบริการที่ตรงกับความต้องการ นักท่องเที่ยวระดับหรูมักมีความต้องการที่เฉพาะเจาะจง ต้องการประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้จากที่อื่น 3.ความหลากหลายของประสบการณ์ อาทิ การท่องเที่ยวที่รวมทั้งความหรูหราและความยั่งยืน หรือกิจกรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างการท่องเที่ยวในพื้นที่ห่างไกลหรือทางทะเล 4.การสร้างประสบการณ์แบบพรีเมียม บริการที่มีมาตรฐานสูง 5.ปัญหาด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานท่องเที่ยว
และ 6.ภาพลักษณ์ของประเทศไทย ที่ยังถูกมองว่าเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่มองหาความประหยัด ทำให้การประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวระดับหรูของไทยยังไม่ชัดเจนเท่าที่ควร
ที่มา TNN
ที่มาข้อมูล : -