

สรุปข่าว
เว็บไซต์แชนแนลนิวส์ เอเชีย รายงานว่า รัฐบาลอินเดียประกาศปรับลดภาษีนำเข้าทองคำ จากร้อยละ 15 เหลือร้อยละ 6 เมื่อเดือนกรกฎาคม ส่งผลให้ราคาไม่พุ่งแรงและกระตุ้นความต้องการบริโภคของประชาชน สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ยอดขายของร้านอัญมณีบางรายเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30
“ราเกช ภัควัต” พ่อค้าอัญมณีในเมืองมุมไบ คาดการณ์ว่า ยอดขายทองคำน่าจะเพิ่มขึ้นในช่วงจัดงานแต่งงานและเทศกาลต่าง ๆ เพราะผู้คนจำนวนมากลงทุนในทองคำ และมีแนวโน้มที่การซื้อขายจะเติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 10-20 ในช่วงเทศกาลที่จะมาถึง
ทั้งนี้ ชาวอินเดียซื้อทองคำในรูปเครื่องประดับ ทองคำแท่ง และเหรียญ ซึ่งเป็นรูปแบบการลงทุนสำหรับบางคน และเป็นวิธีการเก็บสะสมความมั่งคั่งสำหรับคนที่ไม่มีบัญชีธนาคาร
หลังจากปรับลดภาษีนำเข้าในเดือนกรกฎาคม การบริโภคทองคำในปัจจุบันมีแนวโน้มดีขึ้น หลังจากอินเดียซึ่งเป็นตลาดซื้อขายทองคำรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกได้รับผลกระทบจากราคาที่พุ่งสูงทำให้ความต้องการซื้อลดลง โดยในปีที่แล้ว อินเดียบริโภคทองคำราว 750 ตัน ลดลงร้อยละ 3 จากปี 2565
สภาทองคำโลก (World Gold Council-WGC) ประเมินว่า การปรับลดภาษีนำเข้าทองคำจะทำให้ผู้บริโภคในอินเดียต้องการซื้อทองคำเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 50 ตัน ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ และคาดว่าการบริโภคทองคำของอินเดียในปี 2567 จะสูงถึง 850 ตัน
“ซาชิน จาอิน” CEO ของสมาคมซื้อขายทองคำแห่งอินเดีย มองว่า ในไตรมาสสุดท้าย เดือนตุลาคม-ธันวาคม น่าจะเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่มีการบริโภคทองคำมากสุด
ปัจจุบัน ราคาทองคำในอินเดียซื้อขายที่ 73,000 รูปี หรือ 870 ดอลลาร์ ต่อน้ำหนัก 10 กรัม ซึ่งหากไม่มีการปรับลดภาษีนำเข้า ราคาน่าจะแตะที่ 950 ดอลลาร์
ขณะที่การปรับลดภาษีของอินเดียมีเป้าหมาย 2 เรื่อง คือ ลดราคาลงเพื่อให้มีการบริโภคเพิ่มขึ้น และสกัดการลักลอบขนทองคำเข้าประเทศ
ที่มาข้อมูล : -