เงินเฟ้ออาร์เจนตินา ก.ค.ต่ำสุดตั้งแต่ปี65 | ย่อโลกเศรษฐกิจ

สรุปข่าว

รัฐบาลอาร์เจนตินาเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนกรกฎาคม 2567  เพิ่มขึ้นร้อยละ 4  จากเดือนมิถุนายน  ซึ่งสอดคล้องกับที่นักเศรษฐศาสตร์คาดไว้ว่าอาจเพิ่มขึ้นร้อยละ 4    


ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อรายเดือนของอาร์เจนตินาแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีครึ่ง หรือนับตั้งแต่ต้นปี 2565 หลังจากประธานาธิบดีฆาบิเอร์ มิเลย์ ผู้นำของอาร์เจนตินา  ตั้งเป้าหมายลดการขาดดุลงบประมาณเป็นศูนย์ภายในสิ้นปี 2567 เพื่อลดภาวะเงินเฟ้อเรื้อรัง 


นอกจากนี้ ตามรายงานของสำนักงานสถิติอาร์เจนตินาระบุว่า นับเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันแล้วที่อัตราเงินเฟ้อต่ำกว่าร้อยละ 5.0  อย่างไรก็ตาม ในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนกรกฎาคม (เงินเฟ้อรายปี) อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงถึงร้อยละ 263  ซึ่งยังคงเป็นอัตราเงินเฟ้อที่สูงที่สุดในโลก


สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลอาร์เจนตินาเลื่อนการปรับขึ้นภาษีเชื้อเพลิงและราคาสาธารณูปโภคออกไป  โดยรัฐบาลยังคงค่าโดยสารรถบัสและรถไฟ แต่จะเริ่มปรับขึ้นค่าขนส่งและสาธารณูปโภคอีกครั้งในเดือนสิงหาคมนี้ 


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้  นายลูอิส คาปูโต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของอาร์เจนตินาให้สัมภาษณ์ทางวิทยุเมื่อเดือนที่ผ่านมาว่า การเก็บภาษีพลังงานนั้นสอดคล้องกับการลดเงินอุดหนุน แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการลดอัตราเงินเฟ้อ 


ที่มา บลูมเบิร์ก

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

Thailand Web Stat
ข่าวเด่นวันนี้
Icon