
กลุ่มวิศวกรซอฟต์แวร์ชาวจีนสร้าง AI Agent หรือ Autonomous Artificial Intelligence ที่ชื่อว่า “Manus” โดยพวกเขาเรียกว่าเป็นปัญญาประดิษฐ์ตัวแรกของโลก ที่สามารถทำงานซับซ้อนได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องมีมนุษย์ควบคุม

สรุปข่าว
การทำงานของ Manus ถ้าอธิบายง่าย ๆ คือเมื่อผู้ใช้งานถามคำถามหรือป้อนคำสั่งแก่ Manus นอกจากตัว AI จะตอบคำถามเราแล้ว มันยังหาข้อมูลส่วนอื่น ๆ ให้เราได้อย่างครบถ้วน โดยที่เราไม่ต้องถามหรือป้อนคำสั่งอะไรเพิ่ม
ตัวอย่างเช่น เมื่อเราต้องการให้ Manus ช่วยหาอะพาร์ตเมนต์ให้ ปกติแล้วคำตอบที่ได้ก็มักจะเป็นชื่อของอพาร์ตเมนต์ต่าง ๆ แต่สำหรับ Manus จะทำมากกว่านั้น ด้วยการใช้ AI ทำการวิจัย ประเมินปัจจัยต่าง ๆ ดูอัตราการก่ออาชญากรรม สภาพอากาศ แนวโน้มทาง
ตลาด และให้คำแนะนำที่เหมาะสมแก่เราให้ทั้งหมด ซึ่งอาจจะต่างจากบริการปัญญาระดิษฐ์เจ้าอื่น ๆ เช่น ChatGPT, Gemini หรือ Grok ที่ผู้ใช้งานต้องถามแยกเป็นส่วน ๆ ตัว AI ถึงจะให้คำตอบแก่เราได้อย่างครบถ้วนตามที่ต้องการ
Manus ไม่ได้ใช้โมเดล AI เพียงตัวเดียวในการสร้างขึ้นมา โดย AI ของ Manus จะทำหน้าที่เป็นเหมือนกับผู้บริหาร ที่จะจัดการกับ AI เฉพาะทางอื่น ๆ อีกหลายตัว ทำให้สามารถจัดการเวิร์กโฟลว์ที่ซับซ้อนและมีหลายขั้นตอนได้อย่างราบรื่น
นอกจากการทำงานอื่น ๆ ให้อัตโนมัติแล้ว ตัว AI ยังสามารถทำงาน โดยที่ผู้ใช้งานอย่างเรา ไม่จำเป็นต้องเฝ้าอยู่หน้าจอเพื่อรอผลลัพธ์ เมื่อ Manus ประมวลผลเสร็จ ก็จะแจ้งเรากลับมาเอง
งานที่เหมาะกับ Manus มีตั้งแต่การสรรหาบุคลากร โดยตัว AI สามารถวิเคราะห์ประวัติผู้สมัคร อ้างอิงแนวโน้มตลาดงาน และสร้างตัวเลือกการจ้างงานที่เหมาะสมที่สุดให้ได้โดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งวิเคราะห์และรายงานโดยละเอียด
หรือจะงานสร้างเว็บไซต์ ที่ตัว AI สามารถที่จะรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นจากโซเชียลมีเดีย เผยแพร่เว็บไซต์ออนไลน์ และแก้ไขปัญหาโฮสต์ทางเทคนิคด้วยตนเองได้เลย
ที่มาของข้อมูล https://interestingengineering.com/innovation/worlds-first-fully-autonomous-ai-agent-manus