
นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการมรดกโลกทางวัฒนธรรม ซึ่งมีผู้ทรงคุณวุฒิและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม โดยที่ประชุมได้พิจารณาการเสนอชื่อ “พระปรางค์ วัดอรุณราชวราราม อัตลักษณ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์” (Phra Prang of Wat Arun Ratchawararam: The Masterpiece of Krung Rattanakosin) เพื่อบรรจุเข้าสู่บัญชีชั่วคราวของมรดกโลก
อัตลักษณ์โดดเด่นของพระปรางค์ วัดอรุณฯ
“พระปรางค์วัดอรุณฯ” ถือเป็นสถาปัตยกรรมทางพุทธศาสนาประเภทพระปรางค์ที่โดดเด่นที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย โดดเด่นด้วยศิลปะที่ได้รับอิทธิพลจากสมัยอยุธยาและพัฒนาเป็นรูปแบบเฉพาะในสมัยรัตนโกสินทร์ การเสนอชื่อดังกล่าวเป็นไปตามเกณฑ์มรดกโลกข้อที่ 1 และข้อที่ 2 ได้แก่
- เป็นผลงานสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมชิ้นเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์
- สะท้อนถึงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างยุคสมัย

สรุปข่าว
หลังจากการเสนอชื่อเข้าสู่บัญชีชั่วคราว ขั้นตอนต่อไปจะต้องได้รับความเห็นชอบจาก คณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนนำเสนอเอกสารต่อศูนย์มรดกโลก เพื่อพิจารณารับรองบรรจุรายชื่อในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ในเดือนมิถุนายน 2568
ปัจจุบันประเทศไทยมีแหล่งมรดกวัฒนธรรมในบัญชีชั่วคราว 4 แห่ง ได้แก่
- กลุ่มเทวสถานปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ และปราสาทปลายบัด
- อนุสรณ์สถาน แหล่งต่าง ๆ และภูมิทัศน์วัฒนธรรมของเชียงใหม่ นครหลวงล้านนา
- พระธาตุพนม กลุ่มสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์ และภูมิทัศน์ที่เกี่ยวข้อง
- สงขลา และชุมชนที่เกี่ยวเนื่องริมทะเลสาบสงขลา
หากพระปรางค์ วัดอรุณฯ ได้รับการบรรจุในบัญชีชั่วคราว ก็จะกลายเป็นแหล่งที่ 5 ของประเทศไทย และเป็นอีกก้าวสำคัญในการผลักดันให้เป็นมรดกโลกในอนาคต