เตือนพายุฤดูร้อนกลางมี.ค. ทำอากาศเย็นวูบวาบ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการกองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่า สภาพอากาศในช่วง 17-22 มี..68 มีความแปรปรวน เนื่องจากยังมีมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรง แผ่เสริมลงมาอีกระลอกทางด้านภาคอีสาน (มวลอากาศเย็นยังมาเป็นระยะๆ ในช่วงฤดูร้อนในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำยังปกคลุมบริเวณภาคเหนือ เกิดการปะทะกันของมวลอากาศเย็นและอากาศร้อน ทำให้มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก กทมปริมณฑลและภาคใต้ตอนบน 

เตือนพายุฤดูร้อนกลางมี.ค. ทำอากาศเย็นวูบวาบ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ

สรุปข่าว

อุตุฯ เตือน 17-22 มี.ค. อากาศแปรปรวนสูง ไทยตอนบนเจอพายุฤดูร้อนก่อนอากาศเย็นวูบวาบถึง 22 มี.ค.นี้ โดยเฉพาะบริเวณภาคอีสาน

โดยในวันนี้ (17 มี..68) อีกวัน ต้องระวังพายุฤดูร้อนและลมแรง หลังจากนั้น บริเวณประเทศไทยตอนบนจะอากาศเย็นลงถึง 22 มี..68 จะมีความรู้สึกเย็นลงวูบวาบเพราะเดิมมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยเฉพาะภาคอีสานจะลดลงมากกว่าภาคอื่นๆ 5-8 องศาเซลเซียส มีลมแรง ฝนน้อยลง แต่ยังมีเกิดฝนได้บ้างบริเวณภาคใต้ และในอ่าวไทย กลางวันพอจะคลายความร้อนลงได้บ้าง อากาศเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ต้องเฝ้าระวัง รักษาสุขภาพโดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง อากาศแห้ง ลมแรง ระวังอัคคีภัย 

จากนั้นคาดการณ์สภาพอากาศในช่วงปลายเดือน (23 - 31 มี..68) อากาศจะเริ่มกลับมาร้อนถึงร้อนจัดอีกครั้ง ลมใกล้ผิวพื้นเปลี่ยนกลับมาเป็นลมทิศใต้ ลมตะวันออกเฉียงใต้ ยังมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้เป็นระยะๆ โดยเฉพาะช่วง 26 - 29 มี..68 จากกระแสลมฝ่ายตะวันตกที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ต้องติดตตามอย่างต่อเนื่อง ฤดูร้อนปีนี้คาดว่าอากาศจะไม่ร้อนแรงเหมือนปีที่แล้ว จะมีฝนฟ้าคะนอง พายุฤดูร้อนมาสลับในบางวัน ต้องระวังพายุฤดูร้อน มาเร็ว แรง อาจสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน 

ที่มาข้อมูล : เฟซบุ๊ก Somkuan Tonjan

ที่มารูปภาพ : กรมอุตุนิยมวิทยา