เข้าสู่ช่วงปลายฤดูหนาว เหนือ-อีสาน อากาศเย็นลงอีก 2-4 องศาฯ

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการกองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่า ช่วงวันที่ 8-10 ก.พ.68 มวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ทำให้มีลมแรงบางพื้นที่และอุณหภูมิลดลงบริเวณภาคอีสาน 2-4 องศาฯ ส่วนภาคเหนือ มีฝนเล็กน้อย ภาคอื่นๆ อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย เป็นปลายช่วงฤดูหนาวปีนี้แล้ว ต้องระวังรักษาสุขภาพช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ (ด้านตะวันออกของประเทศเวียดนาม) มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งเวียดนาม ทำให้มีเมฆเพิ่มขึ้น ฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง เกิดขึ้นในบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ 

เข้าสู่ช่วงปลายฤดูหนาว เหนือ-อีสาน อากาศเย็นลงอีก 2-4 องศาฯ

สรุปข่าว

ช่วงวันที่ 8-10 ก.พ. 68 มวลอากาศเย็นปกคลุมไทยตอนบน ทำให้อุณหภูมิลดลง 2-4°C ในภาคอีสาน และมีฝนเล็กน้อยในภาคเหนือและภาคใต้ หลังจากนั้นอากาศเริ่มอุ่นขึ้น กลางวันร้อนแต่ไม่ร้อนจัด มีฝนเล็กน้อยบางพื้นที่ และตั้งแต่วันที่ 16-22 ก.พ. สภาพอากาศแปรปรวนจากการเปลี่ยนฤดู มีฝนเล็กน้อยถึงปานกลางในหลายพื้นที่

ช่วงวันที่ 11-15 ก.พ.68  มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยจะมีกำลังอ่อนลง อุณหภูมิจะสูงขึ้น กลางวันมีอากาศร้อน แต่ยังไม่ถึงร้อนจัด ลมที่พัดปกคลุมมีกำลังอ่อนลงด้วย มีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคอีสานตอนล่างและภาคตะวันออก 


ช่วงวันที่ 16 - 22 ก.พ.68 ทิศทางลมเริ่มแปรปวน โดยมีกระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนพัดปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน และมีลมทิศใต้ ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ทำให้เริ่มมีฝนเกิดขึ้นบริเวณประเทศไทย ปริมาณยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ยังต้องติดตามเนื่องจากเป็นช่วงของการเปลี่ยนถ่ายฤดูกาล สภาพอากาศมีความแปรปรวน

ที่มาข้อมูล : Somkuan Tonjan

ที่มารูปภาพ : กรมอุตุนิยมวิทยา

avatar

null null
(wasana_chut)