อียิปต์พบสุสานฟาโรห์แห่งใหม่ในรอบมากกว่า 100 ปี สร้างความฮือฮาให้วงการโบราณคดี

อียิปต์พบสุสานฟาโรห์แห่งใหม่ ! หลังจากครั้งล่าสุดที่มีการค้นพบสุสานที่เป็นของฟาโรห์คือมากกว่า 100 ปีที่แล้ว เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้วงการโบราณคดีและผู้ที่ชื่นชอบในความลึกลับของอาณาจักรอียิปต์โบราณกันมากทีเดียว


ความพยายามในการค้นหาสุสานของฟาโรห์สมัยอียิปต์โบราณมักได้รับความสนใจจากวงการโบราณคดีเสมอและในที่สุดก็กลับมาสร้างความตื่นเต้นอีกครั้ง เมื่อมีการค้นพบสุสานแห่งใหม่ที่เป็นของ  “ฟาโรห์ทุตโมสที่ 2” จากราชวงศ์ที่ 18 ของอียิปต์เป็นครั้งแรกในรอบมากกว่า 100 ปี นับตั้งแต่นักอียิปต์วิทยาค้นพบสุสานและมัมมี่ของฟาโรห์ "ตุตันคาเมน" ซึ่งเป็นชื่อที่หลายคนคุ้นหูกันดี


สุสานของฟาโรห์ทุตโมสที่ 2 ถูกพบใกล้กับเมืองลักซอร์ ที่นักโบราณคดีเชื่อว่าหลุมฝังศพแห่งนี้จะนำพวกเขาไปสู่ห้องเก็บศพของฟาโรห์ที่คาดว่าจะอยู่ใกล้หุบเขากษัตริย์ในระยะ 2 กิโลเมตรเท่านั้น


อียิปต์พบสุสานฟาโรห์แห่งใหม่ในรอบมากกว่า 100 ปี สร้างความฮือฮาให้วงการโบราณคดี

สรุปข่าว

อียิปต์พบสุสานฟาโรห์แห่งใหม่สร้างความฮือฮาในวงการโบราณคดี หลังจากการค้นพบครั้งล่าสุดในสมัยพบสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมนเมื่อหลายร้อยปีก่อน

คณะนักโบราณคดีเผยด้วยว่าสาเหตุที่ทำให้ทราบว่าสุสานแห่งนี้เป็นของคนในระดับกษัตริย์ นั่นเป็นเพราะสุสานมีการประดับด้วยสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าเขาคือฟาโรห์ เช่น เพดานสุสานสีฟ้าและมีดาวสีเหลือง ที่จะพบได้เฉพาะในสุสานของกษัตริย์เท่านั้น


ซึ่งหลุมศพนี้ยังอยู่ไม่ไกลกับสุสานของเหล่าหญิงสาวในราชวงศ์ด้วย นักโบราณคดีกล่าวด้วยว่าการค้นพบนี้คือสิ่งไม่คาดคิดว่าจะพบและมันทำให้ตื่นเต้นมากจริง ๆ 


พบสุสานแล้วมัมมี่อยู่ไหน จริง ๆ แล้วมัมมี่ของฟาโรห์ทุตโมสที่ 2 ถูกค้นพบเมื่อหลายร้อยปีก่อนไปแล้วแต่ไม่มีใครเคยรู้ว่าสุสานที่แท้จริงของฟาโรห์คนนี้อยู่ที่ไหน จนในที่สุดหลุมฝังศพของเขาก็ถูกค้นพบเสียที  


ที่มาข้อมูล : BBC

ที่มารูปภาพ : New Kingdom Research Foundation

แท็กบทความ

อียิปต์
ฟาโรห์
ค้นพบ
สุสาน
ทุสโมสที่ 2
ตุตันคาเมน