
กองทัพอิสราเอลได้เรียกกำลังสำรอง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับการสู้รบที่อาจเกิดขึ้นอีกครั้งในฉนวนกาซา หากกลุ่มฮามาสไม่สามารถปฏิบัติตามกำหนดเส้นตายในการปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลเพิ่มเติมในวันเสาร์นี้ และข้อตกลงหยุดยิงที่ดำเนินมาเกือบหนึ่งเดือนล้มเหลว
ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าว ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา กลุ่มฮามาสตกลงที่จะปล่อยตัวประกันเพิ่มอีก 3 คนในวันเสาร์นี้ แต่ฮามาสแถลงในสัปดาห์นี้ว่า จะเลื่อนการปล่อยตัวประกันออกไป โดยอ้างว่า อิสราเอลละเมิดเงื่อนไขในข้อตกลงหยุดยิง
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ออกมาตอบโต้ด้วยการกล่าวว่า ตัวประกันทั้งหมดต้องได้รับการปล่อยตัวภายในเที่ยงวันเสาร์นี้ มิเช่นนั้นเขาจะ “ปล่อยให้นรกแตก” ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เตือนเมื่อวันอังคารว่า อิสราเอลจะกลับมา “ต่อสู้อย่างหนักหน่วง” อีกครั้ง หากฮามาสไม่ปฏิบัติตามเส้นตาย แต่ไม่ได้บอกว่า ตัวประกันกี่คนควรจะได้รับการปล่อยตัว
เนทันยาฮู กล่าวว่า เขาได้สั่งให้กองทัพประจำการกองกำลังทั้งในและรอบกาซา และกองทัพก็ประกาศในเวลาต่อมาไม่นานว่าจะส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปไปยังภาคใต้ของอิสราเอล รวมถึงการระดมกำลังสำรองด้วย
ความตึงเครียดครั้งนี้อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งขึ้นอีกครั้ง ซึ่งได้สร้างความเสียหายให้กับฉนวนกาซา ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ต้องอพยพ, ขาดแคลนอาหาร, น้ำ และที่พักพิง อีกทั้งยังทำให้ตะวันออกกลางเผชิญกับสงครามระดับภูมิภาคในวงกว้าง
เจ้าหน้าที่ของอิสราเอล ระบุว่า รัฐมนตรีในรัฐบาลเห็นด้วยกับคำขู่ของทรัมป์ ให้ “ยกเลิก” ข้อตกลงหยุดยิง จนกว่าตัวประกันชาวอิสราเอลที่เหลือทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวในวันเสาร์นี้
ด้านกลุ่มฮามาส ยืนยันว่า ยังยึดมั่งต่อข้อตกลงหยุดยิง แต่ไม่ตกลงที่จะปล่อยตัวประกันในวันเสาร์นี้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์คนหนึ่งที่ใกล้ชิดกับการเจรจา กล่าวว่า คณะผู้ไกล่เกลี่ยได้เพิ่มการแทรกแซงแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เรื่องต่าง ๆ กลายเป็นวิกฤตจริง

สรุปข่าว
ที่มาข้อมูล : ถังสคริปต์
ที่มารูปภาพ : Reuters

patcharee chanraem
(patcharee.chanraem)