สื่อนอกตีข่าวศาลรธน.วินิจฉัย “เศรษฐา” พ้นตำแหน่งนายกฯ

สื่อนอกตีข่าวศาลรธน.วินิจฉัย “เศรษฐา” พ้นตำแหน่งนายกฯ

สรุปข่าว

หลังจากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 5 ต่อ 4 เสียง ชี้ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน ต้องสิ้นสุดลง สถานีโทรทัศน์ CNN รายงานว่า คำตัดสินของศาลถือว่าพลิกความคาดหมายของบรรดานักวิเคราะห์การเมืองหลายคน ที่มองว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยว่านายเศรษฐาจะไม่ขาดคุณสมบัติ  แต่การที่ศาลมีคำตัดสินออกมาแบบนี้ CNN มองว่าจะทำให้การเมืองไทยยิ่งถลำลึกไปสู่ความไม่แน่นอนมากขึ้น หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลรัฐธรรมนูญก็เพิ่งตัดสินยุบพรรคก้าวไกล และตัดสิทธิ์ทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี


คำตัดสินที่ออกมา ทำให้หลังจากนี้ จะต้องมีการฟอร์มรัฐบาลใหม่ทั้งคณะ และต้องสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมจะต้องเจรจากัน โดยหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทย คือนางสาว แพรทองธาร ชินวัตร ซึ่งหากได้ดำรงตำแหน่งก็จะเป็นนายกฯ คนที่ 3 ที่จะมาจากตระกูลชินวัตร ที่นายทักษิณยังคงมีอิทธิพลทางการเมืองมาโดยตลอด


ด้านสำนักข่าว Reuters รายงานหลังศาลมีคำวินิจฉัยว่า จากนี้ไป นายภูมิธรรม เวชยชัย รัฐมนตรีพาณิชย์และรองนายกฯ จะทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี ขณะที่สภาผู้แทนราษฎรจะมีการประชุมเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยมีชื่อแคนดิเดตคนสำคัญคือ แพรทองธาร, นายอนุทิน ชาญวีรกูล และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ Reuters รายงานด้วยว่า คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ อาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ที่เปราะบางระหว่างนายทักษิณกับกลุ่มศัตรูที่อยู่ในขั้วอำนาจเก่าและกองทัพ ซึ่งเคยช่วยให้เขาได้เดินทางกลับไทยเมื่อปีที่แล้ว หลังต้องลี้ภัยในต่างประเทศนานถึง 15 ปี 


ภาพจาก: TNN 

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

แท็กบทความ

ศาลรัฐธรรมนูญเศรษฐา ทวีสิน
ถอดถอนนายก
มติศาลรธน
พิชิตชื่นบาน
นายกรัฐมนตรี