"Chagee" แบรนด์ชาจีน บุกอเมริกา เป้าขายชา 15,000 ล้านแก้วต่อปี l การตลาดเงินล้าน

Chagee (ชาจี) เชนชานมจากประเทศจีน ยื่นขอเสนอขายหุ้นต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก หรือ IPO ในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ไปเรียบร้อยแล้ว โดยมีแผนเข้าซื้อขายในตลาด Nasdaq ภายใต้สัญลักษณ์ "CHA" การยื่น IPO ครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่ Chagee เตรียมเปิดร้านแรกในสหรัฐฯ ที่ศูนย์การค้า Westfield Century City ในลอสแอนเจลิสช่วงฤดูใบไม้ผลินี้

Chagee (ชาจี) ตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2017 บริษัทเติบโตอย่างรวดเร็ว โดย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2023 มีร้านชาทั้งหมดกว่า 6,400 แห่งในจีน มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย ซึ่ง ร้อยละ 97 ของสาขาตั้งอยู่ในประเทศจีน 

Chagee (ชาจี) รายงานว่า ในปี 2024 บริษัทมีรายได้ 1.7 พันล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 344.5 ล้านดอลลาร์ 

สรุปข่าว

Chagee ชาสัญชาติจีนบุกอเมริกา ล่าสุดยื่นขอเสนอขายหุ้น IPO ในสหรัฐฯ เรียบร้อยแล้ว พร้อมเตรียมเปิดสาขาแรก ขณะที่อนาคตตั้งเป้าที่จะให้บริการคนรักชาทั่วโลกใน 100 ประเทศ และจำหน่ายชาสดใหม่ 15,000 ล้านแก้วต่อปี

Zhang Junjie ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Chagee สร้างแบรนด์นี้ขึ้นมาเพื่อปรับโฉมการดื่มชาให้ทันสมัย โดยได้รับแรงบันดาลใจจากความสำเร็จของเชนกาแฟระดับโลก ทั้งนี้ จีนถือเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของ Starbucks

สำหรับอนาคต Chagee ตั้งเป้าที่จะให้บริการคนรักชาทั่วโลกใน 100 ประเทศ สร้างงานกว่า 300,000 ตำแหน่ง และจำหน่ายชาสดใหม่ 15,000 ล้านแก้วต่อปี ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ของบริษัท

หาก Chagee เข้าจดทะเบียนในตลาด Nasdaq ได้สำเร็จ จะเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทจีนที่ยังคงเดินหน้าระดมทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ขณะที่จำนวนบริษัทจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นหลัก 3 แห่งของสหรัฐฯ ลดลงร้อยละ 5 ระหว่างมกราคม 2023 ถึงมกราคม 2024 ตามรายงานของคณะกรรมการตรวจสอบเศรษฐกิจและความมั่นคงสหรัฐฯ-จีน (U.S.-China Economic and Security Review Commission)

ความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่เพิ่มขึ้นทำให้บางบริษัทจีนต้องเผชิญกับข้อจำกัดในการระดมทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ เช่น Shein ที่เคยวางแผนเข้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ แต่ต้องเปลี่ยนไปยื่น IPO ในลอนดอนแทน หลังจากถูกฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ คัดค้าน

นักลงทุนอาจมีความกังวลเกี่ยวกับการลงทุนในเชนเครื่องดื่มจีน เนื่องจากกรณีของ Luckin Coffee ซึ่งเคยเป็นคู่แข่งสำคัญของ Starbucks ในจีน Luckin เติบโตอย่างรวดเร็วหลังจากก่อตั้งในปี 2017 และเข้าจดทะเบียนในตลาด Nasdaq ในปี 2019

อย่างไรก็ตาม ในปี 2020 บริษัทถูกเปิดโปงว่ามีการปลอมแปลงยอดขาย ทำให้ถูกถอดจากตลาด Nasdaq และต้องยื่นล้มละลายภายใต้ Chapter 15 ของสหรัฐฯ Luckin สามารถฟื้นตัวจากวิกฤตนี้ภายในปี 2022 หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร และปัจจุบันกลายเป็นเชนกาแฟที่มีมูลค่าการขายสูงสุดในจีน แซงหน้า Starbucks ไปแล้ว 

ที่มาข้อมูล : https://www.cnbc.com/2025/03/25/chinese-tea-chain-chagee-files-for-us-ipo.html

ที่มารูปภาพ : -

แท็กบทความ

การตลาดเงินล้าน
Chagee
หวางเฮ่อตี้
หวางเฮ่อตี้ Dylan Wang
ชาจีน