สหรัฐฯเตรียมจำกัดการเดินทางจาก 43 ปท.

มีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา เตรียมออกคำสั่งจำกัดหรือห้ามการเดินทางเข้าสหรัฐฯ จาก 43 ประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึงสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) มาตรการดังกล่าวสร้างความกังวลและเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในลาวอย่างกว้างขวาง

สาเหตุของการจำกัดการเดินทางนี้ยังไม่ได้รับการเปิดเผยอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางรายเชื่อว่า อาจเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ทางการทูตและการเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลาวและกัมพูชาได้มีการเปลี่ยนแปลงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศพร้อมกันเมื่อไม่นานมานี้ เพื่อเตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงทางภูมิรัฐศาสตร์ของโลก 



สรุปข่าว

สหรัฐฯ เตรียมจำกัดการเดินทางจาก 43 ประเทศ รวมถึง สปป. ลาว

นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์ว่า มาตรการดังกล่าวอาจเป็นผลมาจากความกังวลของสหรัฐฯ ต่อความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างลาวและจีน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อดุลอำนาจในภูมิภาค

ในขณะเดียวกัน ประชาชนในลาวได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากมาตรการนี้ โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจและการเดินทาง ทั้งนี้ ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลลาวเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้หรือแนวทางการแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าว


อย่างไรก็ตาม สถานการณ์นี้ยังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและประชาชนของทั้งสองประเทศในอนาคต

ที่มาข้อมูล : TNN

ที่มารูปภาพ : TNN