สรุปข่าว
“วินฟาสต์” (VinFast) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ประกาศแผนสร้างโรงงานผลิตแห่งที่ 2 ในเวียดนาม เนื่องจากมีความจำเป็นในการตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับรถยนต์ขนาดเล็กและขนาดกลาง
โรงงานแห่งใหม่นี้น่าจะสามารถผลิตรถยนต์ได้ราว 300,000 คันต่อปี ในระยะแรก ซึ่งเป็นกำลังการผลิตเท่า ๆ กับโรงงานแห่งแรกในเมืองไฮฟอง
บริษัทระบุในแถลงการณ์ว่า โรงงานแห่งใหม่นี้จะตั้งอยู่ในจังหวัดห่าติ๋ญ ทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งจะผลิตรถยนต์รุ่น VF 3 และ VF 5 เป็นหลัก สำหรับขายในประเทศและส่งออกไปต่างประเทศ โดยจะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนกรกฎาคมปีหน้า
โรงงานแห่งใหม่จะตั้งอยู่ในคอมเพล็กซ์เดียวกับโรงงานผลิตแบตเตอรี่ของบริษัท และจะใช้ชิ้นส่วนจากโรงงานที่มีอยู่ของบริษัทในไฮฟอง ขณะที่บริษัทประกาศแผนสร้างโรงงานประกอบทั้งในอินโดนีเซียและอินเดีย แต่เลื่อนเปิดตัวโรงงานในรัฐนอร์ทแคโรไลนาของสหรัฐฯ ออกไปจนถึงปี 2571
“เหวียน เวียต กวาง” รองประธานและ CEO ของ “วินกรุ๊ป” บริษัทแม่ของวินฟาสต์ ระบุว่า ความต้องการในตลาดโลกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น การก่อสร้างโรงงานผลิรถ EV เพิ่มจะช่วยสร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับการพัฒนาที่มีความสำคัญในอนาคต
ทั้งนี้ ในไตรมาส 3 “วินฟาสต์” ขาดทุนสุทธิลดลงอยู่ที่ 550 ล้านดอลลาร์ สะท้อนถึงต้นทุนวัสดุที่ลดลงและปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้น
“วินฟาสต์” ส่งมอบรถได้ราว 44,773 คัน ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ มากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 80,000 คัน เพียงร้อยละ 55 แต่บริษัทยังมั่นใจว่าจะบรรลุเป้าหมายได้
ที่มาข้อมูล : -