แนวคิด “รถเดินได้” จาก Hyundai ตะลุยข้ามสิ่งกีดขวางไม่หวั่น !

แนวคิด “รถเดินได้” จาก Hyundai ตะลุยข้ามสิ่งกีดขวางไม่หวั่น !

สรุปข่าว

ในอนาคตรถยนต์ที่เราเห็นวิ่งกันอยู่บนท้องถนน อาจจะไม่ได้วิ่งกันบนล้อธรรมดา ๆ อีกต่อไป เพราะในอนาคต มันอาจจะมาพร้อมขาหุ่นยนต์สุดไฮเทค ที่เอาไว้ใช้ยกตัวเองก้าวเดินข้ามสิ่งกีดขวางได้ ซึ่งไอเดียนี้มีทีมที่กำลังพัฒนาอยู่จริง ๆ โดยบริษัทด้านยานยนต์และเทคโนโลยีจากเกาหลีใต้ ฮุนได (Hyundai) นั่นเอง


แนวคิด “รถเดินได้” จาก Hyundai ตะลุยข้ามสิ่งกีดขวางไม่หวั่น !ภาพจาก Hyundai

 

ฮุนไดได้นำเสนอแนวคิดการทำ “รถยนต์เดินได้” นี้มาตั้งแต่ปี 2019 ในงานแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับโลก หรือ Consumer Electronics Show ภายใต้ชื่อโครงการ เอเลเวต (Elevate) ซึ่งแปลว่าการ “ยกระดับ” ตรงกับลักษณะของรถ ที่จะมีขาหุ่นยนต์ติดล้อ ช่วยยกตัวรถให้สูงขึ้นได้ เพื่อให้เข้ากับแนวคิดยานยนต์แบบ Ultimate Mobility Vehicles (UMVs) ที่มีจุดเด่นคือความสามารถเคลื่อนที่ในทุกสภาพภูมิประเทศได้อย่างคล่องแคล่ว



แนวคิด “รถเดินได้” จาก Hyundai ตะลุยข้ามสิ่งกีดขวางไม่หวั่น !ภาพจาก Hyundai

 

โดยปัจจุบันแนวคิดนี้ก็ยังคงได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แผนก นิว ฮอไรซัน สตูดิโอ (New Horizons Studio) ซึ่งเป็นแผนกที่ฮุนไดจัดตั้งขึ้นเพื่อทำการวิจัยและพัฒนารถยนต์ประเภทนี้ให้สามารถใช้งานได้จริง ๆ 


แนวคิด “รถเดินได้” จาก Hyundai ตะลุยข้ามสิ่งกีดขวางไม่หวั่น !ภาพจาก Hyundai

 

สำหรับหัวใจสำคัญ ของรถยนต์เดินได้นี้ คือการพัฒนาส่วนขาหุ่นยนต์ติดล้อซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากขาตั๊กแตน โดยเบื้องต้นตัวขาจะมีชุดมอเตอร์และเกียร์แรงบิดสูง ที่ไม่เพียงแต่ใช้ในการขับเคลื่อนล้อเท่านั้น แต่ยังรวมไปการขับเคลื่อนข้อต่อบริเวณที่เป็นเสมือน "สะโพก" และ "เข่า" ของรถอีกด้วย


แนวคิด “รถเดินได้” จาก Hyundai ตะลุยข้ามสิ่งกีดขวางไม่หวั่น !ภาพจาก Hyundai

 

และนอกจากการพัฒนารถยนต์เดินได้สำหรับใช้บรรทุกผู้โดยสารแล้ว เทคโนโลยีคล้ายกันนี้ยังได้แตกแขนงไปเป็นการพัฒนา รถขับเคลื่อนอัตโนมัติ ฮุนได ไทเกอร์ เอ็กซ์-วัน (Hyundai Tiger X-1) ซึ่งเป็นรถรุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า เพื่อสำหรับใช้ขนส่งสิ่งของต่าง ๆ เพิ่มเติม ดังนั้นในการใช้งานจริง เราอาจจะได้เห็นรถยนต์เดินได้จากโครงการนี้ มาทำหน้าที่เป็นแท็กซี่รับส่งถึงหน้าบ้าน หรือนำไปใช้ช่วยงานกู้ภัย นำไปใช้เป็นรถขนส่งทางการทหาร  หรืออาจส่งไปใช้สำรวจดาวอังคารในอนาคต


โดยปัจจุบัน ฮุนไดได้ยื่นจดสิทธิบัตรต่าง ๆ สำหรับเทคโนโลยีรถเดินได้เรียบร้อยแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา และอยู่ระหว่างการพัฒนาโมเดล เพื่อทดลองใช้งานในสภาพแวดล้อมแบบต่าง ๆ ก่อนจะต่อยอดไปยังการสร้างรถยนต์เดินได้ในขนาดสมบูรณ์



ข้อมูลจาก techradarhyudaishyundai.news

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

แท็กบทความ

รถเดินได้
hyundai
ฮุนได
walkingcar
elevate
cradle
tnntechtnntechreports