ระวังพายุฝนฟ้าคะนอง ก่อนเข้าฤดูร้อน 28 ก.พ.นี้ คาดอากาศไม่ร้อนเท่าปี 67

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการกองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่า ขณะนี้สภาพอากาศยังมีความแปรปรวน เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดูกาล ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุม มีกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง เช้าอากาศเย็น กลางวันอากาศร้อน ยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนองกระจายหลายพื้นที่

ภาพ : กรมอุตุนิยมวิทยา

ระวังพายุฝนฟ้าคะนอง ก่อนเข้าฤดูร้อน 28 ก.พ.นี้ คาดอากาศไม่ร้อนเท่าปี 67

สรุปข่าว

อุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวนก่อนเข้าฤดูร้อน 28 ก.พ.นี้ อากาศจะร้อนขึ้นเรื่อย ๆ แต่ไม่ร้อนรุนแรงเหมือนปี 67

สำหรับวันนี้ (25 ก.พ.68) อากาศยังมีความแปรปรวนสูงมีหลายตัวแปร ทั้งมวลอากาศเย็นที่จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีลมตะวันออก ลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุม และยังมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตก (Westerly wave หรือ westerly trough) พัดปกคลุมภาคภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ดังนั้นประชาชนต้องติดตามประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด รวมถึงควรเฝ้าระวังอันตรายจากฝน/ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน และยังต้องเฝ้าระวัง และระวังรักษาสุขภาพช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง อากาศจะเย็นลงบ้าง ลมแรง อากาศแห้ง ระวังอัคคีภัย 

ส่วนภาคใต้เฝ้าระวังฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ไปอีก 1 วัน ฝนเริ่มลดลง ส่วนคลื่นลมแรงยังมีกำลังแรง ชาวเรือ ชาวประมงยังต้องเดินเรือด้วยความระวัง ไปอีก 1-2 วัน เนื่องจากอิทธิพลของลมตะวันออกที่พัดปกคลุมยังมีกำลังแรง

จากนั้นคาดการณ์สภาพอากาศตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. - 5 มี.ค.68 อุณหภูมิจะเริ่มสูงขึ้น ฝนน้อยลง และจะกลับมามีฝนอีกครั้ง วันที่ 6 - 11 มี.ค.68 คาดว่าประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.68 เป็นต้นไป คาดปีนี้จะไม่ร้อนแรงเหมือนปีที่แล้ว จะมีฝนฟ้าคะนอง พายุฤดูร้อนมาสลับในบางวัน 

ที่มาข้อมูล : facebook : Somkuan Tonjan

ที่มารูปภาพ : Reuters