

สรุปข่าว
นายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ Country Manager ของ Amazon Web Service ,inc หรือ AWS บริษัทในเครือ Amazon.com เปิดเผยว่า AWS ได้ประกาศเปิดตัว AWS Asia Pacific (Thailand) Region อย่างเป็นทางการในวันนี้ ซึ่งเป็นบริการโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ Region แห่งใหม่ของ AWS ในประเทศไทย ด้วยวงเงินลงทุนกว่า 5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 1.9 แสนล้านบาท) ในระยะ 15 ปี เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับหลายภาคส่วนทั้งนักพัฒนา สตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการ องค์กรธุรกิจ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรต่าง ๆ จะมีตัวเลือกมากขึ้นในการใช้งานแอปพลิเคชัน และให้บริการผ่านศูนย์ข้อมูลของ AWS ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย
โดย AWS คาดการณ์ว่า การลงทุนระยะยาวครั้งนี้จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย ช่วยเพิ่มมูลค่า GDP ของประเทศไทยให้สูงขึ้นอีกราว 1 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ จากการลงทุนก่อสร้างและจัดซื้ออุปกรณ์ รวมถึงสนับสนุนการจ้างงานเต็มเวลาเฉลี่ยกว่า 11,000 ตำแหน่งต่อปี ในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ครอบคลุมในหลายสาขา เช่น การก่อสร้าง การดูแลรักษาอาคาร วิศวกรรม โทรคมนาคม และอื่น ๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศ และผลักดันให้ประเทศไทยมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น
สำหรับกลุ่มธุรกิจเป้าหมายที่คาดว่าจะมีการใช้งานคลาวด์เพิ่มมากขึ้น เช่น กลุ่มธุรกิจในภาคการเงิน ธนาคาร // ภาคการผลิต // ภาคค้าปลีก ที่มีการใช้งานคลาวด์เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ AWS ลงทุนคลาวด์ในไทยเป็นแห่งที่ 4 ในภูมิภาคอาเซียน หลังจากได้ลงทุนใน สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ไปแล้วก่อนหน้านี้
นอกจากนี้ AWS นับเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ที่ประกาศว่ามีการใช้พลังงานสะอาดทั้งหมด ( 100%) ซึ่งในประเทศไทยยังต้องใช้วิธีการซื้อ คาร์บอนออฟเซต เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานสะอาดและเงื่อนไขในการซื้อ-ขายไฟฟ้าสีเขียวยังเป็นอุปสรรคต่อเรื่องดังกล่าวและคาดหวังให้มีการผลักดันในเรื่องนี้โดยเร็ว เช่นเดียวกับการผลักดันนโยบาย Cloud First Policy ของรัฐบาลที่อยากเห็นการขับเคลื่อนในเชิงปฏิบัติให้เกิดการใช้งานให้รวดเร็วมากขึ้น
ที่มาข้อมูล : -