จีน-รัสเซีย หนุนยกเลิกคว่ำบาตร "อิหร่าน" ลั่นไม่เป็นธรรม

จีน และรัสเซีย ออกมาประกาศจุดยืนสนับสนุนอิหร่านในวันนี้ (14 มีนาคม) หลังจากที่ สหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้กลับมาเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านใหม่ โดยตัวแทนระดับสูงของจีนและรัสเซีย แสดงความเห็นว่า การเจรจาที่จะเกิดขึ้นใหม่ควรยึดหลักการเคารพซึ่งกันและกัน รวมถึงต้องยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรที่ไม่เป็นธรรมทั้งหมด


ทั้งนี้ เมื่อปี 2015 อิหร่านยอมตกลงที่จะจำกัดโครงการนิวเคลียร์ของตนเองเพื่อแลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศ ซึ่งอิหร่านก็ได้ลงนามร่วมกันกับบรรดาประเทศมหาอำนาจไม่ว่าจะเป็น สหรัฐฯ, รัสเซีย, จีน, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และเยอรมนี แต่ต่อมาในปี 2018 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ได้เพียงแค่ราว 1 ปี ก็ตัดสินใจถอนตัวออกจากข้อตกลงดังกล่าว


จีน-รัสเซีย หนุนยกเลิกคว่ำบาตร "อิหร่าน" ลั่นไม่เป็นธรรม

สรุปข่าว

จีนและรัสเซีย สนับสนุนให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านที่ไม่เป็นธรรม และหาทางออกร่วมกันเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

ตัวแทนจีน ระบุหลังจากที่หารือสามฝ่ายร่วมกับรัสเซียและอิหร่าน ระบุว่า ประเทศที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านควรมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาที่แท้จริงตามสถานการณ์ในปัจจุบัน และยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร รวมถึงยกเลิกการกดดันและการข่มขู่ด้วยกำลัง


ทั้งจีน รัสเซีย และอิหร่าน ต่างเห็นห้องและย้ำถึงความจำเป็นในการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรที่ไม่เป็นธรรมทั้งหมด และการประชุมสามฝ่ายในครั้งนี้ก็เกิดขึ้นหลังจากที่อิหร่านปฏิเสธคำสั่งจากสหรัฐฯ ที่ต้องการให้กลับมาเจรจาเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์อีกครั้ง

ที่มาข้อมูล : Reuters

ที่มารูปภาพ : Reuters

avatar

Natnicha Nijpol
(Natnicha)

แท็กบทความ