มาร์ค คาร์นีย์ สาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแคนาดาพรุ่งนี้

มาร์ค คาร์นีย์ จะเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแคนาดาคนใหม่ในวันพรุ่งนี้ เวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมี แมรี ไซมอน ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 แห่งอังกฤษ ประจำเครือรัฐแคนาดา จะเป็นประธานในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของคาร์นีย์และคณะรัฐมนตรีของเขา

มาร์ค คาร์นีย์ สาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแคนาดาพรุ่งนี้

สรุปข่าว

มาร์ค คาร์นีย์ จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแคนาดาในวันพรุ่งนี้ (14 มี.ค.) ซึ่งถือเป็นวันสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแคนาดาของจัสติน ทรูโด ด้วย คาดว่าสมาชิกคณะรัฐมนตรีจะมีประมาณ 15-20 คน ลดลงจาก 37 คนในคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันของทรูโด ซึ่งรวมตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไว้ด้วยแล้ว

คาร์นีย์ อดีตผู้ว่าการธนาคารกลางแคนาดาและธนาคารกลางอังกฤษ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งผู้นำพรรคเสรีนิยม พรรครัฐบาลของแคนาดาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เขาจะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 24 ของแคนาดา เป็นการเข้ารับหน้าที่ผู้นำแคนาดาในช่ววเวลาที่วุ่นวายของแคนาดา ท่ามกลางสงครามการค้ากับสหรัฐฯ และเขาจะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในเร็ว ๆ นี้ 

นอกจากนี้ การเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของคาร์นีย์ยังถือเป็นวันสุดท้ายในการทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีแคนาดาของ จัสติน ทรูโด ที่บริหารประเทศมายาวนานมากกว่า 9 ปีด้วย

ด้านสำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานอ้างแหล่งข่าววงในว่า คณะรัฐมนตรีของคาร์นีย์จะมีจำนวนเพียงครึ่งเดียวของทรูโด คาดว่าสมาชิกคณะรัฐมนตรีจะมีประมาณ 15-20 คน ลดลงจาก 37 คนในคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันของทรูโด ซึ่งรวมตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไว้ด้วยแล้ว

ที่มาข้อมูล : Reuters

ที่มารูปภาพ : Reuters

avatar

พิชญาภา สูตะบุตร