ทรัมป์จับมือโมดี ตกลงเพิ่มมูลค่าการค้ากับอินเดีย

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงข่าวที่ทำเนียบขาว ร่วมกับ นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดีย หลังจากที่ทั้งสองคนได้พบปะและหารือกัน โดยทรัมป์เปิดเผยว่าทางอินเดียตกลงที่จะซื้อน้ำมันและก๊าซรรมชาติจากสหรัฐฯ มากขึ้น เพื่อลดการขาดดุลทางการค้า ซึ่งโมดีเองก็บอกว่า อินเดียจะซื้อน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากสหรัฐฯ มากขึ้นเพื่อรับประกันความมั่นคงด้านพลังงาน และทั้งสองประเทศตกลงที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันให้ถึง 500,000 ล้านดอลลาร์ ภายในปี 2030

ทรัมป์จับมือโมดี ตกลงเพิ่มมูลค่าการค้ากับอินเดีย

สรุปข่าว

ทรัมป์บอกด้วยว่าสหรัฐฯ จะขายอาวุธและอุปกรณ์ด้านการทหารให้อินเดียมากขึ้น คิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ รวมถึงการขายเครื่องบินรบรุ่น F-35 ให้อินเดียในอนาคตอันใกล้ ทั้งสองฝ่ายยังได้พูดคุยกันเรื่องให้อินเดียเตรียมรับชาวอินเดียที่ลักลอบเข้ามาในสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายกลับประเทศ ซึ่งเรื่องผู้อพยพผิดกฎหมายเป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งที่ทั้งสองคนได้หารือกัน

หากไม่นับเรื่องการค้าแล้ว ทรัมป์กับโมดี ถือว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน โดยการพบกันครั้งนี้ โมดีกล่าวยกย่องทรัมป์ที่ทำงานเพื่อผลประโยชน์ชาวอเมริกันเป็นอันดับแรก ซึ่งเขาก็ทำงานเพื่อผลประโยชน์ของชาวอินเดียเป็นอันดับแรกเช่นเดียวกัน ซึ่งทรัมป์บอกว่าเขาเชื่อมั่นว่าสหรัฐฯ และอินเดียจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกันต่อไป และจะมีการทำข้อตกลงทางการค้ากันขนาดใหญ่ในอนาคตอันใกล้

ที่มาข้อมูล : Reuters

ที่มารูปภาพ : Reuters