พายุ "เอโอวิน" ถล่มสหราชอาณาจักร นับล้านครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้

มีผู้เสียชีวิต 1 คนเป็นชาย จากต้นไม้ล้มทับรถของเขาในสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ส่วนในสหราชอาณาจักร ทรัพย์สินเสียหายอย่างกว้างขวางในสก็อตแลนด์และไอร์แลนด์เหนือ การเดินทางเป็นอัมพาต ทั้งเที่ยวบิน รถไฟและเรือข้ามฟากถูกยกเลิกหรือล่าช้า


บ้านเรือนเกือบ 1 ล้านหลังไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ของสหราชอาณาจักรและในสาธารณรัฐไอร์แลนด์เมื่อค่ำวานนี้ (24 มกราคมจากพายุรุนแรง "เอโอวิน" (Éowyn) พัดถล่มทั้ง 2 ประเทศด้วยความเร็วลม 161 กิโลเมตรต่อชั่วโมงวานนี้ ในจำนวนบ้านเรือนและธุรกิจที่ไฟฟ้าดับเกือบล้านหลังนั้น ส่วนใหญ่อยู่ในสาธารณรัฐไอร์แลนด์คือ 625,000 หลัง


ความเสียหายเบื้องต้นใน 2 ประเทศ ต้นไม้ล้มกว่า 1,800 คน กิ่งก้านสาขาต้นไม้ล้มระเกะระกะขวางเต็มถนนหลายสายสัญจรไม่ได้ แต่ภาพรวมความเสียหายทั้งหมดยังต้องใช้เวลาประเมินอีกนานหลายวัน


ไอร์แลนด์เหนือดูเหมือนจะได้รับความเสียหายหนักกว่าพื้นที่อื่น  ในสหราชอาณาจักร โรงเรียนเสียหายหนัก 60 แห่ง หลายแห่งอาจเปิดเรียนไม่ได้ในวันจันทร์หน้า (27 มกราคมทางการไอร์แลนด์เหนือเตือนว่า ไฟฟ้าอาจดับนานถึง 10 วัน เนื่องจากการซ่อมแซมไฟฟ้าดับในบ้านเรือนหลายแสนหลังต้องใช้เวลานาน


ส่วนในสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ประชาชน 138,000 คนไม่มีน้ำประปาใช้ ตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากไฟฟ้าดับพลอยทำให้โรงบำบัดน้ำเสียและสถานีสูบจ่ายน้ำประปาปฏิบัติงานไม่ได้เพราะไม่มีไฟฟ้า

พายุ "เอโอวิน" ถล่มสหราชอาณาจักร นับล้านครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้

สรุปข่าว

ที่มาข้อมูล : ถังสคริป

ที่มารูปภาพ : Reuters

แท็กบทความ

พายุ
พายุเอโอวิน
สหราชอาณาจักร
ไอร์แลนด์
ภัยธรรมชาติ