

สรุปข่าว
นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดีย ประกอบพิธีสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของอินเดียเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน เมื่อวานนี้ (9 มิถุนายน) โดยประธานาธิบดีเทราปที มูร์มู เป็นประธานและผู้นำประกอบพิธีสาบานตน ที่ทำเนียบประธานาธิบดี ราษฏร์ปติ ภาวัน ในกรุงนิวเดลี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาและมีบุคคลสำคัญเข้าร่วมมากมายรวมทั้งผู้นำจาก7ประเทศในภูมิภาครวมทั้งบังกลาเทศ เนปาลและศรีลังกา ดาราภาพยนตร์บอลลีวู้ด และ นักธุรกิจอุตสาหกรรม
โดยนายกฯ โมดี ยังกล่าวขอบคุณประชาชนผู้เลือกตั้ง และ ระบุ จะทำทุกอย่างเพื่อขจัดปัญหาการทุจริตและความยากจน การเสริมพลังอำนาจให้คนจนและกลุ่มคนชั้นกลาง คือภารกิจสำคัญแรกเริ่มของรัฐบาล
ขณะเดียวกัน คณะรัฐมนตรีหรือครม.ของรัฐบาลชุดใหม่ ทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันเดียวกันนี้ด้วย
นายโมดี วัย 73 ปี เป็นนักการเมืองคนที่สองในประวัติศาสตร์ของอินเดียต่อจากอดีตผู้นำยุคเรียกร้องเอกราชจากอังกฤษ นายยวาหะร์ลาล เนห์รู ที่สามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 3 สมัยติดต่อกัน
อย่างไรก็ดี ในการตั้งรัฐบาลสมัยที่ 3 นายกฯ โมดีต้องเชิญพรรคการเมืองระดับภูมิภาคมากถึง 14 พรรค เพื่อร่วมเป็นพันธมิตรรัฐบาลในนาม พันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติ หรือ เอ็นดีเอ ที่นำโดยพรรคภารติยะ ชานาตะ หรือ บีเจพี ทำให้ครองที่นั่งในโลกสภา หรือ สภาผู้แทนฯ รวม 293 เสียง
ขณะที่กลุ่มพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ไอเอ็นดีไอเอ หรือ อินเดีย นำโดยพรรคคองเกรสของนายราหุล คานธี ที่ผนึกกำลังกันเหนียวแน่นและทำผลงานได้ดีในการเลือกตั้งครั้งนี้ ได้ที่นั่งสส.รวม 234 เสียง
_____
ภาพ: Reuters
ที่มาข้อมูล : -