"ญี่ปุ่น"จ่อปรับขึ้นราคา"สินค้า"กว่า 4,000 รายการ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัทอาหารและเครื่องดื่มในญี่ปุ่นจะปรับขึ้นราคาสินค้ากว่า 4,000 รายการ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2568 เพื่อชดเชยต้นทุนที่สูงขึ้นตั้งแต่วัสดุหลักไปจนถึงค่าแรง ตามผลสำรวจของ Teikoku Databank

ทั้งนี้ สินค้าทั้งหมด 4,225 รายการ จะมีการปรับราคาขึ้น ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 จากการสำรวจของบริษัท Teikoku ที่ได้สอบถามบริษัทอาหารและเครื่องดื่มจำนวน 195 แห่ง ซึ่งสินค้าที่จะขึ้นราคาประกอบไปด้วยอาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก ซอสปรุงรส และเครื่องดื่ม เช่น เบียร์กระป๋อง


สรุปข่าว

บริษัทอาหาร-เครื่องดื่มใน ญี่ปุ่น จ่อปรับขึ้นราคาสินค้ากว่า 4,000 รายการ เริ่ม 1 เม.ย.68 หลังต้นทุนวัสดุหลักพุ่งขึ้น รวมถึงค่าแรงและค่าขนส่งด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ปัจจัยหลักที่ทำให้มีการปรับราคา คือ การเพิ่มขึ้นของต้นทุนวัสดุหลัก แต่จำนวนบริษัทที่ระบุถึงต้นทุนบริการที่เพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงค่าแรงและค่าขนส่งก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน แม้ว่าเงินเยนจะฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดในรอบหลายสิบปีที่ 161.95 เยนต่อดอลลาร์ในเดือนกรกฎาคม แต่ที่ระดับประมาณ 149 เยนยังคงอ่อนค่ามากกว่าค่าเฉลี่ย 10 ปีที่ 121 เยน ซึ่งยังคงกดดันให้ราคานำเข้าปรับตัวสูงขึ้น


อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวเผยออกมาหลายสัปดาห์ก่อนที่ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อระดับประเทศสำหรับเดือนมีนาคมจะถูกเปิดเผย ซึ่งคาดว่าจะบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อที่ไม่รวมอาหารสดยังคงอยู่ที่หรือต่ำกว่าระดับเป้าหมาย 2% ของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เป็นเวลา 3 ปีแล้ว คณะกรรมการ BOJ จะมีการประชุมเพื่อกำหนดนโยบายในวันที่ 1 พฤษภาคม โดยส่วนใหญ่คาดว่าธนาคารกลางจะรอจนถึงเดือนมิถุนายนหรือตุลาคมเพื่อปรับอัตราดอกเบี้ย แต่หลายคนมองว่า 1 พฤษภาคม อาจเป็นเวลาที่จะดำเนินการในกรณีเสี่ยง

ที่มาข้อมูล : สำนักข่าวบลูมเบิร์ก

ที่มารูปภาพ : TNN

avatar

ชาคร หนูคงใหม่

แท็กบทความ

ย่อโลกเศรษฐกิจ
บริษัทอาหาร
เครื่องดื่มญี่ปุ่น
ขึ้นราคาสินค้า