รฟท. เตรียมปรับปรุงรถไฟชั้น 3 เป็นปรับอากาศ คาดเสร็จปี 71

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า การรถไฟฯ เดินหน้ายกระดับและเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการแก่พี่น้องประชาชน โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาขบวนรถโดยสาร เพื่อให้สอดรับกับโครงการรถไฟทางคู่ที่เริ่มทยอยเปิดให้บริการแล้ว ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการเดินรถ รองรับความต้องการเดินทางของประชาชนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงยกระดับมาตรฐานการขนส่งทางรางของประเทศให้ดียิ่งขึ้น

การรถไฟฯ จึงขับเคลื่อนแผนโครงการปรับปรุงรถโดยสารชั้น 3 ให้เป็นรถโดยสารชั้น 3 ปรับอากาศ จำนวน 85 คัน โดยการนำมาปรับปรุงใหม่ ทั้งการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ การออกแบบเบาะที่นั่งให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น การปรับปรุงห้องสุขาให้เป็นระบบปิด และการนำรถโบกี้จ่ายไฟฟ้ากำลังปรับอากาศ (Power Car) มาใช้เป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้าให้กับระบบต่างๆ ในตู้โดยสารทั้งหมด ซึ่งจะช่วยลดมลพิษด้านสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพ


รฟท. เตรียมปรับปรุงรถไฟชั้น 3 เป็นปรับอากาศ คาดเสร็จปี 71

สรุปข่าว

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เตรียมปรับปรุงรถโดยสารชั้น 3 จำนวน 85 คันให้เป็นรถปรับอากาศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการและรองรับการเดินทางที่เพิ่มขึ้น โดยระยะแรกจะปรับปรุง 40 คัน คาดว่าจะเสร็จภายในปี 2571 พร้อมมอบส่วนลดให้กับนักเรียนและนักศึกษาด้วย

ทั้งนี้ ในระยะแรกจะดำเนินการปรับปรุงรถโดยสารชั้น 3 จำนวน 40 คัน วงเงิน 295.6 ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างการนำส่งเอกสารของโครงการ เพื่อออกประกวดราคาและดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธี e-Bidding ซึ่งคาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาจ้างได้ภายในเดือนธันวาคม 2568 และจะสามารถรับรถชุดแรก จำนวน 5 คัน ในเดือนพฤษภาคม 2569 ส่วนที่เหลืออีก 35 คัน จะแล้วเสร็จจนครบทุกคันภายในต้นปี 2571 อย่างไรก็ตาม การรถไฟฯ จะปรับปรุงรถโดยสารที่เหลืออย่างต่อเนื่องจนแล้วเสร็จครบทุกคัน เพื่อให้บริการประชาชนอย่างเต็มประสิทธิภาพ สะดวก และปลอดภัย พร้อมรองรับการเดินทางที่เพิ่มขึ้นอย่างเพียงพอ 

“กระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย มุ่งมั่นที่จะเพิ่มประสิทธิภาพระบบขนส่งทางรางของไทย ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ด้วยโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ ที่อำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชนที่เดินทางโดยรถไฟ แต่ขณะเดียวกัน การรถไฟฯ จะยังคงใส่ใจดูแลไม่ให้กระทบต่อกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และพร้อมมอบส่วนลดให้กับนักเรียนและนักศึกษาด้วย” ผู้ว่าการรถไฟฯ กล่าวทิ้งท้าย

ที่มาข้อมูล : การรถไฟฯ

ที่มารูปภาพ : การรถไฟฯ