
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ไทยยังคงครองอันดับหนึ่งในการส่งออกนมและผลิตภัณฑ์นมในอาเซียน โดยในปี 2567 การส่งออกสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมไปยังตลาดอาเซียนเติบโตขึ้นถึง 11.5% มูลค่า 582.62 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีตลาดสำคัญที่เติบโตโดดเด่น ได้แก่ มาเลเซีย, เวียดนาม, และอินโดนีเซีย ซึ่งส่งผลให้ไทยยังคงเป็นผู้นำด้านการผลิตและส่งออกสินค้านมในภูมิภาคนี้
นายสุชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การส่งออกสินค้านมไทยในอาเซียนได้รับประโยชน์จากการใช้สิทธิในความตกลง FTA (Free Trade Agreement) ซึ่งทำให้สินค้านมของไทยสามารถเข้าถึงตลาดอาเซียนได้โดยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า ส่งผลให้ราคาแข่งขันได้และการขนส่งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น โยเกิร์ต, นมเปรี้ยว, นมพร้อมดื่มยูเอชที และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีความต้องการสูงในหลายประเทศ

สรุปข่าว
นอกจากนี้ ผู้ประกอบการไทยยังควรใช้โอกาสจากการขยายตัวของชุมชนเมืองและการเพิ่มขึ้นของการบริโภคเครื่องดื่มในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กัมพูชา มาเลเซีย และสปป.ลาว ซึ่งไทยมีข้อได้เปรียบในด้านระยะทางการขนส่งและความนิยมในสินค้าไทย รวมถึงตลาดฟิลิปปินส์ที่มีความต้องการสินค้านมสูงถึง 99% จากการขยายตัวของชนชั้นกลางและจำนวนประชากร
นายสุชาติยังเน้นย้ำว่า การขยาย FTA กับตลาดใหม่ๆ อย่างเช่น ตลาดในแอฟริกาและอเมริกาใต้ กำลังเป็นทางเลือกที่สำคัญในการขยายการส่งออกสินค้านมของไทย โดยเฉพาะกับตลาดในจีน, ออสเตรเลีย, และนิวซีแลนด์ ที่ได้ยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้านมให้แก่ไทยแล้ว ทำให้ผู้ประกอบการไทยมีโอกาสขยายตลาดไปในภูมิภาคอื่นๆ ได้มากขึ้น
ในปี 2568 กระทรวงพาณิชย์ยังมุ่งเน้นการเจรจา FTA กับเกาหลีใต้และอาเซียน-แคนาดา เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและลดอุปสรรคทางการค้า โดยการพัฒนาและขยายตลาดสินค้านมไทยในต่างประเทศให้เป็นไปอย่างยั่งยืนในอนาคต
ที่มาข้อมูล : กระทรวงพาณิชย์
ที่มารูปภาพ : กระทรวงพาณิชย์