

สรุปข่าว
การแข่งขันกีฬาเปตอง ในศึกซีเกมส์ 2023 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 7 พ.ค. มีชิง 2 เหรียญทอง จากประเภทชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยว โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในประเภทชายเดี่ยว เกิดความล่าช้าไปจากเดิม เนื่องจากเดิมทีมีแข่งขันกัน 5 ชาติ แต่ ฟิลิปปินส์ มาขอร่วมแข่งขันหน้างาน
สำหรับประเภทหญิงเดี่ยว ไทย ส่ง ศิริอร สาระชีพ ลงชิงชัย รอบแรก ศิริอร โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมเอาชนะ อัน สเรย่า นักกีฬาเจ้าภาพ ดีกรีเหรียญทองเวิลด์เกมส์ ที่สหรัฐ เมื่อปีก่อน ไปแบบสะใจ 8-7 ต่อด้วยชนะ นอร์ อิฟฟา ยาซิต จากมาเลเซีย 12-7 ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ เอาชนะ สุขสาดา สิลิจันห์ จากลาว 13-3 จากนั้นรอบชิงชนะเลิศ ศิริอร ยังโยนได้อย่างแม่นยำเอาชนะ ไธ ธิ ฮอง ธัว จากเวียดนาม แชมป์ประเภทหญิงคู่ ศึกซีเกมส์ 2021 ไป 13-2 คว้าเหรียญทองแรก ให้ทีมเปตองไทยได้สำเร็จ
หลังจบเกม ศิริอร กล่าวว่า "รู้สึกสนุกมาก พยายามทำอย่างเต็มที่ ตอนรอบแรก เจอกับเจ้าภาพ ซึ่งมีดีกรีแชมป์โลก ก็หวุดหวิดเกือบจะไม่ชนะแล้ว ดีใจที่เอาชนะมาได้ ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้ผลงานดีวันนี้คือพยายามจำจังหวะลูกที่ตัวเองเล่นดี ก็ทำซ้ำๆ ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ดีใจมากเพราะนี่คือซีเกมส์ครั้งแรกของตัวเอง และคว้าเหรียญทองมาได้ จะเอาเหรียญนี้กลับไปฝากพ่อ-แม่ แล้วก็ครอบครัว รวมถึงโค้ชทุกๆ คนเลย"
ศิริอร ยังกล่าวอีกว่า เป้าหมายต่อไปจะพยายามฝึกซ้อม เพื่อให้ติดทีมชาติไปเรื่อยๆ อยากจะมีชื่อไปแข่งขันชิงแชมป์โลก ให้ได้ในสักวันหนึ่ง
ทางด้าน น.อ.เกษม พรหมเย็น ผู้ฝึกสอนทีมเปตองทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ปัญหาในประเภทชายเดี่ยว เกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคของคณะกรรมการโอลิมปิกฟิลิปปินส์ ทำให้รายชื่อนักกีฬาที่ส่งเข้าแข่งขันไม่เข้าในระบบ แต่ทว่าตัวนักกีฬาเดินทางมาแล้ว จึงได้มีการขอผ่อนผันให้ได้ลงแข่งขันด้วย สุดท้ายฝ่ายจัดการแข่งขันก็ยอมให้แข่ง แต่จากนั้นมีปัญหาเรื่องของการแบ่งสายการแข่งขันเพราะกลัวว่าจะไม่ยุติธรรม สุดท้ายจึงต้องปรับเป็นพบกันหมด 6 ประเทศ แล้วหา 4 อันดับแรก เข้ารอบรองชนะเลิศ ต่อไป
ที่มาข้อมูล : -