กทม.เร่งต่อยอดทำ 'ทางเท้า' ต้นแบบที่สมบูรณ์ แก้ปัญหาที่มีมากว่า 30 ปี

กทม.เร่งต่อยอดทำ 'ทางเท้า' ต้นแบบที่สมบูรณ์ แก้ปัญหาที่มีมากว่า 30 ปี

สรุปข่าว

วันนี้ (2มี.ค.64) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "@เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง - Earth Pongsakorn Kwanmuang" ทางเท้า (ฟุตพาท) ที่ทุกคนเดินได้อย่างสะดวกและปลอดภัย 


"ทางเท้า ที่ทุกคนเดินได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ปัญหาทางเท้าเป็นปัญหาที่มีมากว่า 30 ปี กทม. ได้พยายามแก้ไขปัญหา “ทางเท้า” โดยจัดรูปแบบโครงสร้างและจัดระเบียบทางเท้าให้เหมาะสมกับการใช้งานของทุกคนมากขึ้น เช่น บริเวณถนนรัชดาจากบริเวณคลองสามเสนถึงแยกเทียมร่วมมิตร บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนราชดำริ ถนนพหลโยธิน (สนามเป้า) ถนนราชดำริ ถนนพระราม 4 ถนนสีลม เป็นต้น


ถึงแม้ว่าในหลายพื้นที่สามารถเดินได้สะดวกมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนที่ผ่านมา แต่ก็ต้องยอมรับว่า ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ ทางเท้ายังไม่สามารถใช้เดินได้ดีเพราะยังเต็มไปด้วยฝาท่อ เสาไฟฟ้า ป้ายโฆษณา กระถางต้นไม้ หรือยังมีสภาพชำรุด ไม่เรียบ เป็นหลุม มีน้ำขัง กระเบื้องแตกบ้าง


กทม.จึงพยายามจะต่อยอดที่จะทำทางเท้าต้นแบบที่สมบูรณ์ให้ได้ ซึ่งพื้นที่นั้นคือ “ถนนพระราม 1” ช่วงแยกปทุมวันถึงแยกราชประสงค์ ซึ่งเป็นทางเท้าที่มีคนใช้เดินทางสัญจรเป็นจำนวนมากแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ


โดย กทม. ได้ร่วมมือกับนักภูมิสถาปัตย์และหน่วยงานสาธารณูปโภค ออกแบบทางเท้าให้มีมาตรฐานเหมาะสมกับทุกคนในสังคม (Universal Design) ให้ได้ใช้ทางเท้าอย่างสะดวก ปลอดภัย และเสมอภาค ทั้งคนทั่วไปและผู้พิการ โดยออกแบบในรูปแบบเชิงอารยสถาปัตย์ที่ใช้วัสดุเรียบง่าย และจัดระบบโครงสร้างสาธารณูปโภคใต้ดินให้ง่ายต่อการซ่อมบำรุง อย่างเช่น


นำสายสื่อสารลงใต้ดิน ด้วยเทคโนโลยีท่อร้อยสาย


วางท่อประปา ให้อยู่แนวเดียวกันกับท่อสายสื่อสาร


นำสิ่งที่ไม่จำเป็นออก เช่น เสา ป้ายโฆษณา คอกต้นไม้ ราวเหล็ก


ทำทางเดินให้เรียบ ปูกระเบื้องที่เอื้อกับคนพิการและคนใช้วีลแชร์


เลือกใช้วัสดุปูพื้นทางเท้าที่เหมาะสมมากขึ้น


 และเพื่อทำให้ “ทางเท้า” เป็นที่ที่ทุกคนเดินได้อย่างสะดวก เหมาะสมกับวิถีคนเมืองในปัจจุบันมากที่สุด ในโพสต์ต่อไป...จะนำรูปแบบทางเท้าที่ออกแบบเสร็จ มาให้ทุกคนดู เพื่อให้คำแนะนำกันนะครับ"




กทม.ต่อยอดทำ 'ทางเท้า' ต้นแบบที่สมบูรณ์ แก้ปัญหาที่มีมากว่า 30 ปี

กทม.เร่งต่อยอดทำ 'ทางเท้า' ต้นแบบที่สมบูรณ์ แก้ปัญหาที่มีมากว่า 30 ปี

กทม.เร่งต่อยอดทำ 'ทางเท้า' ต้นแบบที่สมบูรณ์ แก้ปัญหาที่มีมากว่า 30 ปี

กทม.เร่งต่อยอดทำ 'ทางเท้า' ต้นแบบที่สมบูรณ์ แก้ปัญหาที่มีมากว่า 30 ปี

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

แท็กบทความ

ทางเท้า
กทม.
ทางเท้า กทม.
ถนน
เดินทาง