บุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมาย! นายกฯ สั่งปราบ ลงโทษเด็ดขาดทั้งผู้ผลิต-นำเข้า-ผู้ขาย

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการเรื่องการจัดการบุหรี่ไฟฟ้า ตามนโยบายของรัฐบาลว่า  มาตรการจัดการปัญหาและควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าของรัฐบาลนั้น นายกรัฐมนตรีได้เชิญประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและ ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นางสาวจิราพร  สินธุไพร  รับผิดชอบในการปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าที่เป็นปัญหาที่กระทบต่อสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กและเยาวชน โดยได้เน้นย้ำให้จับกุมและลงโทษผู้ผลิต ผู้นำเข้า และผู้ขาย  และหน่วยงานราชการที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ อย่างเด็ดขาด ตลอดจน ขอให้กระทรวงศึกษาธิการ และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่นักเรียน เพื่อให้ทราบถึงผลเสียของการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งอาจจะขยายไปสู่การใช้สารเสพติดประเภทอื่นได้

พบว่าตลอดระยะเวลากว่า 2 สัปดาห์ หลังจากที่รัฐบาลได้สั่งการเรื่องปราบบุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง ตัวเลขสถิติการปราบปรามอย่างเห็นผล เป็นที่น่าพอใจ มีการดำเนินคดีในช่วงเวลา 15 วัน ถึง 1,078 คดี ผู้ต้องหา 1,104 คน จำนวนของกลาง 900,444 ชิ้น มูลค่าของกลาง กว่า 120 ล้านบาท ซึ่งนายกรัฐมนตรี จะไปตรวจและเป็นประธานในการทำลายของกลางภายในสัปดาห์นี้      

บุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมาย! นายกฯ สั่งปราบ ลงโทษเด็ดขาดทั้งผู้ผลิต-นำเข้า-ผู้ขาย

สรุปข่าว

นายกฯ สั่งลุยปราบบุหรี่ไฟฟ้า ลงโทษเด็ดขาดทั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า และ ผู้ขาย ล่าสุด มีการดำเนินคดีในช่วงเวลา 15 วัน ถึง 1,078 คดี ผู้ต้องหา 1,104 คน จำนวนของกลาง 900,444 ชิ้น มูลค่าของกลาง กว่า 120 ล้านบาท

นอกจากนี้ ได้กำชับให้ทางกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ดำเนินการร่วมกันในทุกมิติเพื่อแก้ไขปัญหา โดยนางสาว ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ได้รายงานว่า กระทรวงฯ ได้ออกมาตรการ และกำชับให้ผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษา ตระหนักว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หากตรวจพบว่าบุคลากรทางการศึกษาคนใด ปล่อยปละละเลย  หรือรู้เห็นเป็นใจ หรือและยังนำบุหรี่ไฟฟ้ามาใช้ จะถูกดำเนินการทางกฎหมาย และทางวินัย เพราะบุคคลเหล่านี้จะต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็ก และเยาวชน

ที่มาข้อมูล : รัฐบาล

ที่มารูปภาพ : Getty Images/รัฐบาล