ฝนตกช่วยดับไฟป่า “ญี่ปุ่น” พื้นที่ป่าวอดกว่า 18,000 ไร่ หนักสุดในรอบ 50 ปี

หลังจากฝนตกลงมาทำให้ไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศในรอบกว่า 50 ปี ไม่ลุกลามต่อไป ทำให้ทางการญี่ปุ่นประกาศยกเลิกคำสั่งอพยพในบางส่วนเมื่อวานนี้ (ศุกร์) ภายหลังไฟป่าลุกไหม้พื้นที่ภูเขารอบเมืองโอฟูนาโตะ ภาคเหนือของประเทศเป็นเวลากว่าหนึ่งสัปดาห์ มีผู้เสียชีวิต 1 คน และประชาชนอพยพมากกว่า 4,200 คน แต่สภาพอากาศที่มีฝนตกลงมาตั้งแต่วันพุธที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเผชิญกับช่วงเวลาที่แห้งแล้งยาวนาน ส่งผลให้การดับไฟป่าได้ผลดีขึ้น และยำเลิกคำสั่งอพยพประชาชนเกือบ 1,000 คน


ฝนตกช่วยดับไฟป่า “ญี่ปุ่น” พื้นที่ป่าวอดกว่า 18,000 ไร่ หนักสุดในรอบ 50 ปี

สรุปข่าว

ฝนที่ตกลงมาตั้งแต่วันพุธที่ 5 มี.ค.ส่งผลให้ไฟป่ารอบเมืองโอฟูนาโตะของญี่ปุ่นบรรเทาลง จากรายงานความเสียหายพบว่าพื้นที่ป่าถูกเผาวอดไป 18,125 ไร่ ถือเป็นไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี

สำหรับไฟป่าครั้งนี้ เผาผลาญพื้นที่ไปแล้วประมาณ 18,125 ไร่ หรือราวครึ่งหนึ่งของย่านแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ ทำให้เป็นไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นในรอบมากกว่า 50 ปี แซงหน้าไฟป่าบนเกาะฮอกไกโด ในปี 2518 ซึ่งเผาผลาญพื้นที่ไป 16,875 ไร่

 

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเผชิญกับช่วงฤดูร้อนที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์เมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้อุณหภูมิทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น 

 

ที่มาข้อมูล : Reuters

ที่มารูปภาพ : Reuters

avatar

Wasana Chutisinthu
(Wasana)