
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศทั่วประเทศ พบภาพรวมปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 เกินค่ามาตรฐานหลายจังหวัด ยกเว้น “ภาคใต้” ที่ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี

สรุปข่าว
กรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า สถานการณ์ฝุ่นมีแนวโน้มกลับมาสูงอีกครั้ง ต้องเฝ้าระวังไปจนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหนครและปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคเหนือตอนล่าง สาเหตุเนื่องจากสภาพอากาศที่นิ่งและจมตัว เกิดสภาวะอากาศปิดใกล้ผิวพื้น ทำให้อัตราการระบายอากาศค่อนข้างต่ำ ประกอบกับลมที่มีความแปรปรวนในช่วงนี้ โดยมีลมทิศใต้และตะวันออกเฉียงใต้พัดแทรกบางเวลา ส่วนลมทางตอนเหนือจะเป็นลมตะวันตก และยังพบจุดความร้อนจากการเผาในหลายพื้นที่ ส่วนมากเป็นพื้นที่ป่า รองลงมาคือพื้นที่เกษตร
ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ ลดกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ป้องกันตัวเองเมื่อออกนอกบ้าน ปฏิบัติตนตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข วางแผนการทำงานล่วงหน้า (Work From Home) หากพบเจอการเผาขอให้แจ้งภาครัฐเพื่อดับไฟและควบคุมจุดความร้อน และติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองได้ผ่านทางแอปพลิเคชัน Air4Thai

Kitsana Sangsri
(Kitsana Sangsri)