เตือนจะเกิด "พายุทอร์นาโด" ครั้งแรกในไทย กรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงประเด็นนี้แล้ว

เตือนจะเกิด "พายุทอร์นาโด" ครั้งแรกในไทย กรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงประเด็นนี้แล้ว

สรุปข่าว

เตือนอีก 15-25 วันจะเกิดเหตุพายุงวงช้างและทอร์นาโดระดับ 5 ครั้งแรกในไทย กรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงประเด็นนี้แล้ว


จากที่มีข่าวเตือนภัยเกี่ยวกับเรื่องอีก 15-25 วันจะเกิดเหตุพายุงวงช้างและทอร์นาโดระดับ 5 ครั้งแรกในไทย ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ


จริงหรือ? จะเกิดเหตุพายุงวงช้างและทอร์นาโดระดับ 5 ครั้งแรกในไทย


กรณีที่มีผู้โพสต์คลิปในสื่อออนไลน์โดยระบุว่า จะเกิดเหตุพายุงวงช้างและทอร์นาโดระดับ 5 ครั้งแรกในไทย ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอมและเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากกรมอุตุนิยมวิทยา 


สภาพอากาศช่วงวันที่ 9-13 ตุลาคม 2566


สภาพอากาศในช่วงวันที่ 9-13 ตุลาคม 2566 ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน โดยมีบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ สำหรับบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร


ประชาชนอย่าได้แชร์หรือส่งต่อข่าวปลอมนี้


ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าได้แชร์หรือส่งต่อข่าวปลอมนี้ และติดตามข่าว พยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยา เท่านั้น เพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกขึ้นในสังคม และหากมีสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพื่อเติม สามารถสอบถามได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา www.tmd.go.th, Facebook กรมอุตุนิยมวิทยา Application Thai weather หรือสายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง)



ข้อมูลจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก AFP

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :