สรุปข่าว
"Swatch Group AG" กลุ่มบริษัทผู้ผลิตนาฬิกาสัญชาติสวิส รายงานผลการดำเนินงานช่วงครึ่งปีแรก 2024 พบว่า ทำยอดขายไปเพียง 3,450 ล้านสวิสฟรังก์ หรือ 139,000 ล้านบาท ลดลงไปร้อยละ 14 จากช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ขณะที่กำไรตกลงเหลือ 204 ล้านฟรังก์จาก 686 ล้านฟรังก์ ซึ่งน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้เช่นกัน สาเหตุหลักจากอุปสงค์ในจีนที่อ่อนแอ รวมถึงผลกระทบของเงินฟรังก์ที่แข็งค่าอีกด้วย
Swatch คาดว่าตลาดจีนรวมถึงฮ่องกงและมาเก๊าจะยังคงท้าทายสำหรับอุตสาหกรรมสินค้าฟุ่มเฟือยทั้งหมดจนถึงสิ้นปีนี้ บริษัทกล่าวว่าได้รักษากำลังการผลิตไว้เพื่อหลีกเลี่ยงการเลิกจ้าง ขณะที่กำลังดำเนินการลดต้นทุน
เช่นเดียวกับผู้ผลิตนาฬิกาหรูรายอื่น ๆ Swatch ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้ผู้บริโภคต้องควบคุมการใช้จ่ายหลังจากยอดขายพุ่งในช่วงโควิดระบาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ซื้อที่ร่ำรวยน้อยกว่าถูกกดดัน ส่งผลให้เกิดยอดขายทั้งรุ่นเริ่มต้นและรุ่นราคาปานกลาง
Swatch Group เป็นบริษัทผู้ผลิตนาฬิกาที่มีแบรนด์ในเครือ เช่น Swatch, Tissot, Longines และนาฬิกาลักชัวรี เช่น Omega
ในปี 2024 ราคาหุ้นของ Swatch Group ปรับตัวลดลงแล้วประมาณร้อยละ 17 ส่งผลให้ฝ่ายบริหารของบริษัท ซึ่งควบคุมโดยตระกูลฮาเย็คของสวิตเซอร์แลนด์และ นิค ฮาเย็ค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เกิดการกระทบกระทั่งกับผู้ถือหุ้นบางรายที่วิพากษ์วิจารณ์การกำกับดูแลกิจการและประสิทธิภาพของราคาหุ้น
ที่มาข้อมูล : -