“ทรัมป์” จ่อขึ้นภาษีพัสดุจากจีน อีก 90% สกัด Shein -Temu

สงครามการค้าร้อนแรง สหรัฐฯเดินหน้าขึ้นภาษีจีนต่อเนื่อง ล่าสุดนอกจากมาตรการ Reciprocal Tariffs ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน 104 % ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันนี้ 9 เมษายน 2568  ก็เตรียมที่จะขึ้นภาษีพัสดุหรือไปรษณีย์ที่ต้นทางมาจากจีนอีกด้วยถึง 90 %


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งพิเศษฝ่ายบริหาร (Executive order) เพิ่มอัตราภาษีศุลกากรสำหรับพัสดุมูลค่าต่ำที่ส่งออกจากจีนมายังสหรัฐ ผ่านระบบไปรษณีย์ระหว่างประเทศเป็นสามเท่าของอัตราภาษีศุลกากรที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้


ประธานาธิบดีทรัมป์ กำหนดอัตราภาษีศุลกากรเบื้องต้นสำหรับพัสดุที่มีมูลค่าต่ำกว่า 800 ดอลลาร์สหรัฐ ไว้ที่ 30% ของมูลค่าการจัดส่งหรือ 25 ดอลลาร์สหรัฐ โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2568

“ทรัมป์” จ่อขึ้นภาษีพัสดุจากจีน อีก 90% สกัด Shein -Temu

สรุปข่าว

สกัด Shein -Temu “ทรัมป์” จ่อขึ้นภาษีพัสดุจากจีน อีก 90%

อัตราภาษีศุลกากรใหม่จะอยู่ที่ 90% ของมูลค่าการจัดส่งหรือ 75 ดอลลาร์สหรัฐ และจะเพิ่มขึ้นเป็น 150 ดอลลาร์สหรัฐ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2568 เป็นต้นไป


ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ พัสดุที่มีมูลค่าต่ำกว่า 800 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเรียกว่าพัสดุขนาดเล็ก de minimis  ได้รับการยกเว้นภาษีศุลกากร


และหมวดหมู่ปลอดภาษีศุลกากรนี้เป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ของจีนอย่าง Shein และ Temu ซึ่งส่งสินค้าโดยตรงไปยังลูกค้าในสหรัฐฯ ผ่านไปรษณีย์ระหว่างประเทศ

ที่มาข้อมูล : TNN

ที่มารูปภาพ : Canva

avatar

ทิฆัมพร อยู่กำเหนิด