ค่าเงินหยวน-เปโซ-แคนาดาร่วงหนัก หลังทรัมป์ขึ้นภาษีนำเข้า

ทั่วโลกจับตาผลกระทบจากการลงนามคำสั่งขึ้นภาษีนำเข้าไปยังจีน แคนาดา และเม็กซิโก ของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ   

ในขณะที่แคนาดาและเม็กซิโกประกาศมาตรการขึ้นภาษีนำเข้าตอบโต้สหรัฐฯ ทันที ส่วนจีนระบุว่าจะยื่นคัดค้านการขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐต่อองค์การการค้าโลก (WTO)


ล่าสุดวันนี้ (3 กุมภาพันธ์ 2568) ค่าเงินหยวนของจีนดิ่งลงทำสถิติต่ำสุดในการซื้อขายนอกประเทศ  เช่นเดียวกับกับเงินเปโซของเม็กซิโกและดอลลาร์แคนาดาที่ทรุดหนักสู่ระดับต่ำสุดในรอบหลายปี จากความวิตกว่าอาจลุกลามเป็นสงครามการค้า


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นในวงกว้าง โดยเงินยูโรก็ร่วงลงแตะจุดต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี ส่วนเงินฟรังก์สวิส แม้จะเป็นสกุลเงินที่นักลงทุนมองว่าปลอดภัย ก็ยังอ่อนค่าลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา 


มุมมองจากนักวิเคราะห์

โทนี ซิคามอร์ นักวิเคราะห์ตลาดจาก IG มองว่า สิ่งที่ทำให้ตลาดสะดุ้ง คือ ารที่แคนาดาและเม็กซิโกโต้กลับทันควัน และยังมีแนวโน้มว่าประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะจีนและสหภาพยุโรป (EU) อาจเอาอย่างบ้าง ซึ่งจะทำให้การค้าโลกหดตัวอย่างรุนแรงได้  ยิ่งไปกว่านั้น การที่สหรัฐฯ จะเริ่มเก็บภาษีนำเข้าจากแคนาดา เม็กซิโก และจีน ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ นับว่าเร็วกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้มาก

พอล แอชเวิร์ธ นักวิเคราะห์จาก Capital Economics กล่าวว่า การเดินเกมของทรัมป์ครั้งนี้ถือเป็นการเปิดศึกที่อาจลุกลามเป็นสงครามการค้าโลกครั้งใหญ่ ซึ่งจะทำให้เงินเฟ้อในสหรัฐฯ พุ่งสูงขึ้น เร็วและแรงกว่าที่เราประเมินไว้แต่แรกมาก


ทั้งนี้สหรัฐฯ เดินหน้าเก็บภาษีนำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกในอัตรา 25% และจากจีน 10% ตามที่ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐเคยประกาศไว้เมื่อเดือนที่แล้ว โดยอ้างว่าเป็นมาตรการที่จำเป็นเพื่อจัดการปัญหาการเข้าเมืองผิดกฎหมายและการค้ายาเสพติด โดยภาษีนำเข้าที่ระบุในคำสั่งฝ่ายบริหาร 3 ฉบับนี้ จะมีผลบังคับใช้ในวันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 00.01 น. ตามเวลาสหรัฐฯ (12.01 น. ตามเวลาไทย)


ความเคลื่อนไหวของสกุลเงินต่างๆหลังจากรับรู้ข่าวในวันนี้ 


เงินดอลลาร์สหรัฐปรับตัวแข็งค่าขึ้น 0.7% แตะระดับ 7.2552 หยวนในตลาดนอกประเทศช่วงเช้าของเอเชีย หลังจากที่ก่อนหน้านี้พุ่งขึ้นไปทำสถิติสูงสุดที่ 7.3765 หยวน


เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น 2.3% เทียบเงินเปโซเม็กซิโก แตะระดับ 21.15 เปโซ ทะลุกรอบ 21 เปโซเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่กรกฎาคม 2565 และแข็งค่าขึ้น 1.4% เทียบดอลลาร์แคนาดา แตะระดับ 1.4755 ดอลลาร์แคนาดา ซึ่งเป็นระดับที่ไม่ได้เห็นกันมาตั้งแต่ปี 2546


เงินยูโรร่วงลงถึง 2.3% เหลือ 1.0125 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับจากเดือนพฤศจิกายน 2565 ก่อนจะฟื้นตัวกลับมาซื้อขายที่ 1.0259 ดอลลาร์สหรัฐ โดยยุโรปเองก็มีความเสี่ยงที่จะถูกทรัมป์เล็งขึ้นภาษีนำเข้าเช่นกัน


ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นถึง 1.1% เทียบฟรังก์สวิส แตะระดับ 0.9210 ฟรังก์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับจากเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  ก่อนจะมาอยู่ที่ 0.9142 ฟรังก์


เงินปอนด์อ่อนค่าลง 0.8% เหลือ 1.23 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนเงินเยนของญี่ปุ่นยังทรงตัวได้ดีกว่า โดยเคลื่อนไหวทรงตัวที่ 155.25 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ




ค่าเงินหยวน-เปโซ-แคนาดาร่วงหนัก หลังทรัมป์ขึ้นภาษีนำเข้า

สรุปข่าว

ที่มาข้อมูล : Reuters

ที่มารูปภาพ : Freepik

avatar

Thikamphon Yukamnoet
(Thikamphon Yukamnoet)

แท็กบทความ

EconomicsInvestmentUSA
Trump 2.0
ค่าเงินหยวน
เปโซ
ดอลลาร์แคนาดา
TNNWEALTH