กกร.คาดปี 68 ไทยโตต่ำที่ร้อยละ 2.9

สรุปข่าว

นายสนั่น  อังอุบลกุล ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมเอกชน (กกร.) ได้แก่ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ว่า  คาดว่าเศรษฐกิจไทยปี 2568 จะเติบโตที่ร้อยละ 2.4-2.9 ขณะที่การส่งออกในปี 2568 จะขยายตัวร้อยละ 1.5-2.5 ซึ่งต่ำกว่าปี 2567 ส่วนอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำที่ร้อยละ 0.8-1.2 โดยเศรษฐกิจไทยยังอาศัยภาคการท่องเที่ยวเป็นเครื่องยนต์หลัก จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเพิ่มขึ้นเป็น 39-40  ล้านคน ประกอบกับมาตรการของภาครัฐที่จะทยอยในช่วงครึ่งแรกของปี ทั้งการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการโอนเงิน 10,000 บาท ระยะ 2 และระยะ 3 รวมถึงมาตรการ Easy E-Receipt ลดหย่อนภาษี


อย่างไรก็ตามปัจจุบัน จีดีพีไทยยังเติบโตต่ำกว่าศักยภาพ จากปัญหาเชิงโครงสร้าง หนี้ครัวเรือนที่สูงถึงร้อยละ 104 ของจีดีพีเมื่อรวมหนี้นอกระบบ และธุรกิจ SME ขาดความสามารถในการปรับตัวและการแข่งขัน ที่จะรับมือกับการตีตลาดของสินค้านำเข้า.


ดังนั้นจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจไทย การเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการและก้าวทันกระแสโลกและลดอุปสรรคในการทำธุรกิจ ดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ แก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนอย่างเป็นระบบ  

สิ่งที่กกร.เป็นห่วง คือ การเติบโตของเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลัง ดังนั้นจึงจำเป็นที่ภาครัฐต้องออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น มาตรการคูณ 2 เป็นต้น  รวมทั้งมีมาตรการยกระดับรายได้ และมาตรการ “คุณสู้ เราช่วย” ช่วยเพิ่มความสามารถในการชำระหนี้


ส่วนเศรษฐกิจโลกปี 2568 มีแนวโน้มเติบโตระดับร้อยละ 3 ท่ามกลางความไม่แน่นอนเชิงนโยบาย โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากพัฒนาการด้านเทคโนโลยี และนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลง


อย่างไรก็ตามมาตรการกีดกันทางการค้าโดยเฉพาะนโยบายขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ต่อจีนเป็นร้อยละ  60 และประเทศอื่นประมาณร้อยละ 10-20 ตลอดจนมาตรการตอบโต้ของบรรดาประเทศคู่ค้า เป็นความเสี่ยงสำคัญต่อเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของปี 2568 เป็นต้นไป


ที่มา TNN

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

แท็กบทความ

ย่อโลกเศรษฐกิจ
หอการค้า
สมาคมธนาคารไทย
ทรัมป์
นโยบายภาษี