บอร์ด "การบินไทย" ถกนัดแรก จ่อขยายลดเงินเดือนอีก 1 เดือน

บอร์ด "การบินไทย" ถกนัดแรก จ่อขยายลดเงินเดือนอีก 1 เดือน

สรุปข่าว

วันนี้ (29 พ.ค.63) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า วันนี้จะหารือกันถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าในขณะนี้ เช่น การงดส่งน้ำ และน้ำมันให้บริษัทการบินไทย ต้องหารือกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป รวมถึงการรีฟันด์ตั๋วเครื่องบินให้กับประชาชนด้วย แม้เรื่องเหล่านี้จะไม่อยู่ในวาระ แต่ก็ต้องหาทางแก้ปัญหา

ส่วนกรณีที่นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยส่วนตัวเห็นว่า นายไพรินทร์ ไม่ผิดกฎหมายถ้าจะเข้ามาเป็นบอร์ดการบินไทย แต่เมื่อมีคนแย้งมา นายไพรินทร์จึงไม่อยากมีปัญหา เพราะห่วงว่าจะเสียเวลาการทำงานของบอร์ด จึงขอถอนตัว

ส่วนจะต้องแต่งตั้งคนใหม่มาแทนหรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ อย่างไรตามขั้นตอนหลังจากศาลล้มละลายกลางรับคำร้องแผนฟื้นฟูการบินไทย และให้คณะผู้จัดทำแผนฟื้นฟูทำงาน บอร์ดก็จะสิ้นสภาพ และหมดอำนาจ โดยอำนาจการบริหารทั้งหมด จะมาอยู่ที่ผู้ทำแผนฟื้นฟู ซึ่งจะทำหน้าที่เร่งฟื้นฟูบริษัทการบินไทยต่อไป

สำหรับวาระการประชุมบอร์ด จะมีการพิจารณาอนุมัติให้มีการขยายระยะเวลามาตรการปรับลดเงินเดือนพนักงาน รวมค่าตอบแทนแบบขั้นบันได รวมถึงมาตรการอื่นๆต่อไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายน เนื่องจากบริษัทคาดว่าโรคโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง 

ล่าสุด ต้องประกาศหยุดบินต่ออีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1-30 มิ.ย.63 ดังนั้นเพื่อให้บริษัทกำหนดมาตรการเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ และการจ่ายเงินเดือนรวมค่าตอบแทนของพนักงานให้สอดล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน และเพื่อประโยชน์ ร่วมกันของบริษัทและพนักงานทุกคน    จึงเตรียมขอความเห็นชอบจากบอร์ดให้มีการขยายระยะเวลามาตรการปรับลดเงินเดือนรวมค่าตอบแทนแบบขั้นบันได ร้อยละ 10-50 รวมถึงมาตรการอื่น

ด้าน นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ได้พูดคุยกับสายการบินอื่นๆ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการควบรวมกิจการ แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด เนื่องจากยังไม่มีความแน่นอน  หากประเทศไทยยังไม่สามารถดำเนินกิจกรรมการท่องเที่ยวภายในเดือนกรกฎาคม ไทยแอร์เอเชียอาจจะต้องยุติการจ้างงานพนักงานบางส่วนจากทั้งหมด 6,000 คน รวมถึงการลดขนาดสายการบินและฝูงบินในปีหน้า เพื่อรักษาสภาพความสามารถในการดำเนินธุรกิจ

ทั้งนี้ประเทศไทยมีสายการบินต้นทุนต่ำ 7 สายการบิน แต่นายธรรศพลฐ์ เชื่อว่า ผู้ให้บริการเพียง 3 รายนั้น เพียงพอสำหรับการแข่งขันในตลาด การควบรวมกิจการเป็นไปได้ถ้าการบินในประเทศไทยดำเนินต่อไปด้วยสงครามราคาที่เป็นมายาวนาน และขณะนี้สายการบินมีแหล่งรายได้ที่จำกัดมากขึ้น ขณะเดียวกัน ไทยแอร์เอเชียรายงานรายได้ในไตรมาสแรกปีของปี 2020 อยู่ที่ 9.4 พันล้านบาท ลดลง 19% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วโดยมีผลขาดทุนสุทธิ 671 ล้านบาท

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

แท็กบทความ

การบินไทย
การบินไทยล้มละลาย
บินไทย
Thai Airways
สายการบินแห่งชาติ
บมจ.การบินไทย
แผนฟื้นฟูการบินไทย
ศาลล้มละลาย
THAI