

สรุปข่าว
วันนี้ (17 พ.ย. 62) มาร์ค มาร์เกซ นักบิดชาวสเปน คว้าแชมป์ที่บาเลนเซีย ในการเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์โลก ศึกโมโตจีพี เรซสุดท้ายของปี 2019 ในรายการ "บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์ 2019" ที่สนาม เซอร์กิต ริคาร์โด ตอร์โม ประเทศสเปน เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา รวมทั้งพา "เรปโซล ฮอนด้า" ต้นสังกัด กวาดแชมป์ทุกประเภทอย่างยอดเยี่ยม
นักบิดวัย 26 ปี สวมหมายเลข 93 สามารถเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 41 นาที 21.469 วินาที ส่งผลให้เจ้าตัวได้แชมป์แรซที่ 12 ของปีนี้ โดยเอาชนะ ฟาบิโอ ควาตาราโร่ จากฝรั่งเศส ทีมยามาฮ่า และ แจ็ค มิลเลอร์ ชาวออสเตรเลีย จากดูคาติ ที่เข้าโพเดียมในอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ
ส่งผลให้ มาร์เกซ ครองแชมป์โลกด้วยคะแนนสะสมทั้งสิ้น 420 คะแนน ตามด้วยรองแชมป์โลกอย่าง อันเดรีย โดวิซิโอโซ ของดูคาติ มี 269 แต้ม และอันดับ 3 มาเวอริค บิญาเลส ของ มอนสเตอร์ เอเนอร์จี ยามาฮ่า มี 211 แต้ม
นอกจากนี้ การคว้าแชมป์ที่บาเลนเซีย ยังทำให้ เรปโซล ฮอนด้า เก็บคะแนนสะสมเป็นแชมป์โลกประเภททีมผู้สร้าง จึงทำให้ปี 2019 ฮอนด้า ได้แชมป์โลกแบบทริปเปิลแชมป์ ทั้ง นักบิด , ทีมผู้สร้าง และ เครื่องยนต์
ที่มาข้อมูล : -