
ฟรานเชสโก้ บาญาย่า คว้าแชมป์แรกของฤดูกาลใน โมโตจีพี กรังด์ปรีซ์ ออฟ ดิ อเมริกาส์ ที่ออสติน รัฐเท็กซัส เมื่อช่วงเช้า 31 มี.ค. ที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย เนื่องจากเพื่อนร่วมทีมดูคาติ มาร์ค มาร์เกซ พลาดล้ม ไม่สามารถแข่งขันต่อจนจบ ขณะที่ “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา นักบิดชาวไทยจบในอันดับ 16
ก่อนเริ่มรอบแข่งขันทุกรุ่น มีการนำรถออกมาวอร์มอัพ เพื่อสำรวจสภาพสนามที่ เซอร์กิต ออฟ ดิ อเมริกาส์ แต่ก่อนเริ่มทำการแข่งขัน โมโต 2 หรือรุ่นรองมีฝนตกลงมา ทำให้ฝ่ายจัดการแข่งขันประกาศเป็น Wet Race จะแข่งขันกันในสนามเปียก แต่เมื่อพรีเมียร์คลาสเริ่มต้น สนามก็เริ่มแห้งบางส่วน มีความชื้นสะสมไม่มาก ทำให้เกิดความสับสน แต่ละทีมเลือกใช้ยางแตกต่างกัน และมีการเปลี่ยนกลยุทธ

สรุปข่าว
รอบ Sighting Lap หรือรอบทดสอบก่อนเริ่มรอบจริง ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ จากทีมยามาฮ่าลื่นล้ม ทำให้เกิดธงแดงและมีการเลื่อนเวลาออกสตาร์ทไปเล็กน้อย และยังมีรถบางคัน อย่าง ลูก้า มารินี่ (ทีมฮอนด้า), แบรด บินเดอร์ (เคทีเอ็ม) และ ไอ โอกุระ วิ่งไปที่พิตเพื่อใช้รถสำรอง และจะออกสตาร์ทจากพิตเลน
การแข่งขันเริ่มต้น 19 รอบสนาม มาร์ค มาร์เกซ เจ้าของโพลออกตัวได้อย่างยอดเยี่ยม ตามด้วยน้องชาย อเล็กซ์ มาร์เกซ และ ฟรานเชสโก้ บาญาย่า แต่ในรอบที่ 4 โค้ง 12 อเล็กซ์ เบรกเพื่อเข้าโค้ง บาญาย่า ใช้จังหวะนี้แซงหน้าขึ้นมาเป็นอันดับ 2 จากนั้นก่อนผ่านครึ่งทาง มาร์ค กำลังเข้าโค้ง 3 ของสนาม แต่ลื่นไถล แม้พยายามประคองรถขึ้นมาขับต่อ แต่ก็ออกไปในรอบที่ 12 ไม่สามารถจบการแข่งขันได้
บาญาย่า ขยับขึ้นมาเป็นผู้นำ โดยเมื่อเหลืออีก 3 รอบ โยอันน์ ซาร์โก้ จากทีม LCR เพื่อนร่วมทีมของสมเกียรติพลาดล้ม แต่ยกรถขึ้นมาขับต่อจนเข้าเส้นชัยในอันดับ 17 และ บาญาย่า รักษาตำแหน่งไว้ได้จนเข้าเส้นชัย ตามด้วย อเล็กซ์ มาร์เกซ และ ฟาบิโอ ดิ จานนันโตนิโอ จากทีม VR46 ที่ออกสตาร์ทจากแถวหน้า และทำผลงานได้ดีในสนามนี้
“ก้อง” สมเกียรติ นักบิดชาวไทยทีม LCR ฮอนด้า เริ่มต้นจากอันดับ 21 แต่ร่วงลงไปอันดับสุดท้ายเมื่อผ่านครึ่งทาง ถึงอย่างนั้นก็ยังแข่งต่อได้จนจบ แม้เผชิญกับสภาพอากาศและสภาพสนามเหนือคาดหมาย ก่อนจะจบด้วยอันดับ 16 ยังไม่พลาดล้มออกจากการแข่งขันเลยในฤดูกาลนี้
ขณะที่ "ก๊องส์" ธัชกร บัวศรี ดาวรุ่งชาวไทยจาก ฮอนด้า ทีม เอเชีย พลาดลงแข่งขันใน โมโต 3 สนามนี้ เนื่องจากได้รับบาดเจ็บเอ็นที่หัวเข่า จากอุบัติเหตุล้มในรอบคัดเลือก โดยจะต้องทำรักษาและเช็คอย่างละเอียดอีกครั้ง
สนามถัดไป โมโตจีพี กรังด์ปรีซ์ ออฟ กาตาร์ วันที่ 11-13 เม.ย. นี้ ถ่ายทอดสดทางแอพพลิเคชั่น ทรูวิชั่นส์ นาว ช่อง MOTOGP1 (618)
ที่มาข้อมูล : MOTOGP
ที่มารูปภาพ : Facebook Race To The Dream

ปุณยนุช หัศบำเรอ