อดีตเปาฟีฟ่า ชี้ตัดสินถูกแล้ว เรียกริบคืนจุดโทษของ 'อัลวาเรซ'

เกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2024/25 รอบ 16 ทีมสุดท้าย นัดที่สอง "ราชันชุดขาว" เรอัล มาดริด บุกไปแพ้ "ตราหมี" แอตเลติโก มาดริด ในเวลาปกติด้วยสกอร์ 0-1 ทำให้สกอร์รวมสองนัด เสมอกัน 2-2 และ เรอัล มาดริด ดวลจุดโทษชนะไป 4-2 ทำให้ผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ

อดีตเปาฟีฟ่า ชี้ตัดสินถูกแล้ว เรียกริบคืนจุดโทษของ 'อัลวาเรซ'

สรุปข่าว

คริสติน่า อันเคิ่ล อดีตผู้ตัดสินจากฟีฟ่า ได้ออกมายืนยันว่า ซีมอน มาร์ซิเนียค ผู้ตัดสินในเกมตัดสินถูกต้องแล้ว โดยใช้เทคโนโลยีจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ ช่วยตัดสินริบจุดโทษของ ฮูเลียน อัลวาเรซ คืนในเกมที่แพ้ให้กับ เรอัล มาดริด

โดยเกมนี้ ในระหว่างการดวลจุดโทษของทั้งสองทีม ฮูเลียน อัลวาเรซ กองหน้า แอตเลติโก มาดริด ยิงจุดโทษเข้าประตูไป แต่ทว่าห้อง VAR ส่งสัญญาณให้ ซีมอน มาร์ซิเนียค ผู้ตัดสินชาวโปแลนด์ ตัดสินริบจุดโทษลูกนี้คืน เนื่องจากมองว่าบอลไปสัมผัสเท้าซ้าย อัลวาเรซ ซึ่งลื่นล้มในจังหวะยิง นั่นทำให้เป็นการยิงจุดโทษสองจังหวะแบบไม่ตั้งใจ

อย่างไรก็ตาม ภาพช้าการถ่ายทอดสด ทำให้เกิดข้อถกเถียง ขณะที่ ยูฟ่า ยังไม่มีการแถลงเบื้องหลังคำตัดสิน แต่ทางด้าน คริสติน่า อันเคิ่ล อดีตผู้ตัดสินจากฟีฟ่า ได้ออกมายืนยันว่า ซีมอน มาร์ซิเนียค ผู้ตัดสินในเกมตัดสินถูกต้องแล้ว

"มันคือการตัดสินตามกฎอย่างเรียบง่าย มันมีการสัมผัสบอลสองจังหวะ" อันเคิ่ล กล่าว

"สิ่งที่เราต้องคำนึง คือตอนนี้ VAR มีเทคโนโลยีจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถเห็นว่ามีการสัมผัสบอลในจุดไหนบ้าง"

"มันไม่ใช่การฝังชิพในลูกบอล แบบที่เราเคยเห็นในฟุตบอลโลก แต่เทคโนโลยีที่ ยูฟ่า ใช้ก็ทำให้พวกเขารู้ข้อมูลเพิ่มเติม"

"ดังนั้น VAR ไม่ได้ใช้แค่การดูภาพช้า แต่ยังมีเทคโนโลยีกึ่งอัตโนมัติซึ่งใช้ 26 มุมกล้อง เพื่อดูการเคลื่อนไหวร่างกายผู้เล่นในแต่ละส่วน"

"นอกจากนี้ ยังมีการติดกล้องในตัวของลูกบอลโดยเฉพาะ นั่นทำให้ VAR สามารถตัดสินใจได้อย่างแม่นยำว่าลูกบอลถูกสัมผัสหรือไม่"

ที่มาข้อมูล : TNT Sports

ที่มารูปภาพ : AFP