!["ตัดไฟเมียนมา” ท่าขี้เหล็กแก้ปัญหาใช้ไฟจากลาว ฟังกระแสโซเชียลคิดอย่างไร?](/static/2025/6f6c106f-0030-49d2-8f42-a75bf553abfc.webp)
จากกรณีที่รัฐบาลไทยประกาศตัดไฟฟ้าในพื้นที่ชายแดนเมียนมา รวมถึงเมืองท่าขี้เหล็กและแม่สอด เพื่อสกัดอาชญากรข้ามชาติ ล่าสุด สำนักข่าว Tachileik News Agency รายงานว่า คณะกรรมการไฟฟ้าเมืองท่าขี้เหล็กได้เตรียมแผนสำรอง โดยใช้ไฟฟ้าจากลาวแทน
เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการไฟฟ้าเมืองท่าขี้เหล็กกล่าวว่า "หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่ไม่คาดคิด เราจะเร่งดำเนินการจ่ายไฟฟ้าจากลาวโดยเร็วที่สุด เราได้วางแผนรับมือไว้ล่วงหน้า และมีการก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าใหม่เพื่อรองรับสถานการณ์นี้ ทุกอย่างพร้อมสำหรับวันพรุ่งนี้"
เมืองท่าขี้เหล็ก ซึ่งตั้งอยู่บนชายแดนเมียนมา-ลาว-ไทย ใช้ไฟฟ้าทั้งจากไทยและลาว เช่นเดียวกับเมืองตาเลและเมืองเชียงลับในเขตเมืองท่าขี้เหล็ก การตัดสินใจของรัฐบาลไทยมีขึ้นหลังจากการประชุมฉุกเฉินของสภาความมั่นคงแห่งชาติที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งนอกจากไฟฟ้าแล้ว ยังมีการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตและระงับการส่งน้ำมันเชื้อเพลิงไปยังพื้นที่ชายแดนเมียนมา
!["ตัดไฟเมียนมา” ท่าขี้เหล็กแก้ปัญหาใช้ไฟจากลาว ฟังกระแสโซเชียลคิดอย่างไร?](/static/2025/6f6c106f-0030-49d2-8f42-a75bf553abfc.webp)
สรุปข่าว
เสียงสะท้อนจากโซเชียลชาวเมียนมา - ชาวไทย คิดอย่างไร? ตัดไฟปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์
การตัดสินใจดังกล่าวได้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนโซเชียลมีเดีย โดยมีความคิดเห็นที่หลากหลายจากทั้งชาวเมียนมาและชาวไทย โดย ชาวเมียนมาบางส่วนมองว่า ไทยเป็นฝ่ายเสียเปรียบมากกว่า หากตัดไฟฟ้าและปิดพรมแดน เพราะรายได้จากการค้าชายแดนที่มีมูลค่าหลายพันล้านบาทต่อปีอาจได้รับผลกระทบ ,
บางคนเรียกร้องให้เมียนมามีการพึ่งพาตัวเองมากขึ้น โดยผลิตไฟฟ้าใช้เอง ลดการพึ่งพาไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมองว่าเป็นเรื่องที่ควรทำมานานแล้ว และ เมืองหนึ่งเต็มไปด้วยธุรกิจการพนันที่ได้รับการสนับสนุนอย่างผิดกฎหมายผ่านทางจีน แต่ประชาชนกลับต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก และบางคนถึงกับไร้ที่อยู่อาศัย
ขณะที่ชาวเน็ตไทยต่างวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องนี้ว่ากว่าจะดำเนินมาตรการ ทางกลุ่มทุนสีเทาคงเตรียมการไว้แล้ว ฝ่ายไทยบางส่วนสนับสนุนมาตรการของรัฐบาล โดยเชื่อว่าการตัดไฟและตัดอินเทอร์เน็ตเป็นการกดดันกลุ่มอาชญากรข้ามชาติในพื้นที่ชายแดนให้ลดอิทธิพลลง
ขณะที่บางฝ่ายกังวลว่าการตัดไฟฟ้าอาจกระทบต่อประชาชนทั่วไป มากกว่าที่จะส่งผลต่อกลุ่มเป้าหมายของมาตรการนี้
แม้ว่าทางการไทยจะส่งหนังสือแจ้งเตือนล่วงหน้าไปยังฝ่ายเมียนมา แต่ทางคณะกรรมการไฟฟ้าเมืองท่าขี้เหล็กเปิดเผยว่า ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการจากฝ่ายไทยหลังเวลา 23.00 น. เท่านั้น ซึ่งทำให้เกิดข้อครหาว่ามาตรการนี้อาจดำเนินไปโดยขาดการเตรียมความพร้อมที่เหมาะสม
แม้ว่าไฟฟ้าจากลาวจะสามารถทดแทนไฟฟ้าจากไทยได้ แต่หากมีการระงับการส่งน้ำมันจากไทยเช่นกัน สมาคมผู้ค้าน้ำมันในเมืองท่าขี้เหล็กยังไม่สามารถระบุแนวทางแก้ไขปัญหานี้ได้ในขณะนี้
สถานการณ์ดังกล่าวยังคงเป็นประเด็นร้อนที่ถูกจับตามองว่า รัฐบาลไทยและเมียนมาจะมีมาตรการแก้ไขและตอบโต้กันอย่างไรต่อไป
ที่มาข้อมูล : รวบรวมโดย TNN
ที่มารูปภาพ : AFP