รอลุ้น! ค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท ทั่วประเทศ ของขวัญ “วันแรงงาน 2568”

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในการอภิปรายทั่วไปไม่ลงมติ ถึงกรณีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาท/วัน ว่า ขณะนี้ได้มีการปรับขึ้นไปแล้วใน 5 พื้นที่นำร่อง ได้แก่ ภูเก็ต ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา และเกาะสมุย โดยเตรียมขยายทั่วประเทศเพื่อเป็นของขวัญวันแรงงาน และมีแผนช่วยเหลือนายจ้างควบคู่ผ่านมาตรการภาษีร่วมกับกระทรวงการคลัง

นายพิพัฒน์ ระบุว่า การพิจารณาต้องใช้ข้อมูลรอบด้านและรอบคอบ เพราะมีผลต่อทั้งแรงงาน และนายจ้าง โดยเฉพาะภาค SME ที่เป็นหัวใจของเศรษฐกิจไทย การขึ้นค่าแรงไม่ใช่แค่ตัวเลข แต่คือการสร้างสมดุลระหว่างความอยู่ได้ของแรงงาน และความอยู่รอดของผู้ประกอบการ เพื่อให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้าอย่างยั่งยืน

รอลุ้น! ค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท ทั่วประเทศ ของขวัญ “วันแรงงาน 2568”

สรุปข่าว

รัฐบาลเตรียมปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาททั่วประเทศภายในวันแรงงาน 2568 พร้อมมาตรการช่วยเหลือ SME ผ่านสิทธิประโยชน์ทางภาษี ควบคู่กับการคุมเข้มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย โดยเฉพาะในพื้นที่ EEC ผ่านชุดเฉพาะกิจ "ไตรเทพพิทักษ์" เพื่อปกป้องโอกาสการจ้างงานของแรงงานไทย.

สำหรับส่วนกรณีแรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะชาวจีนที่เข้ามาทำงานในไทยอย่างไม่ถูกต้อง โดยข้อมูลระบุว่ามีแรงงานจีนในระบบ 50,069 ราย และในพื้นที่ EEC มากกว่า 32,000 ราย ที่ลงทะเบียนมีใบอนุญาตทำงานกับกรมการจัดหางาน นายพิพัฒน์ กล่าวว่า กระทรวงแรงงาน ได้สั่งเดินหน้ามาตรการเข้ม ทั้งการตรวจจับแรงงานผิดกฎหมาย (เจอ จับ ปรับ ผลักดัน) และตั้งชุดเฉพาะกิจ "ไตรเทพพิทักษ์" โดยดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนไปแล้วจำนวนมาก เบื้องต้นดังนี้ คุมเข้ม, จัดการนอมินี, ตรวจลึกในพื้นที่ EEC, ทบทวนโควตาต่างด้าวในบางอาชีพ, ส่งเสริมการจ้างงานแรงงานไทยแทน


ที่มาข้อมูล : กระทรวงแรงงาน

ที่มารูปภาพ : TNN

avatar

ชญาภา ภักดีศรี

แท็กบทความ

ค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท
ปรับขึ้นค่าแรง 2568
แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย
มาตรการช่วยเหลือ SME
กระทรวงแรงงาน