

สรุปข่าว
IQAir รายงาน PM 2.5 เช้านี้! "เชียงใหม่" ฝุ่นคลุ้งรั้งอันดับ 12 ของโลก ขณะที่ กรุงเทพฯอยู่ในระดับสีส้ม รั้งอันดับ 22 ของโลก
หลังจาก สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในประเทศไทย ขณะนี้มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในหลายพื้นที่ โดยคาดว่าอัตราการระบายอากาศในช่วงวันที่ 31 ม.ค.- 6 ก.พ. 66 จะไม่ดี เนื่องจากเพดานอากาศต่ำ เกิดสภาวะอากาศปิดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
สำหรับในช่วงวันที่ 4-6 ก.พ.66 คาดว่าอัตราการระบายอากาศ ดี/อ่อน มีฝนบางพื้นที่ จากทิศใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยพัดเข้ามาปกคลุมแทนที่ลมหนาว ส่วนมวลอากาศเย็นที่แผ่ปกคลุมเริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบน มีอุณหภูมิสูงขึ้น กลางวันอากาศร้อน ตอนเช้ายังมีอากาศเย็นถึงหนาว และมีหมอกบางพื้นที่ ส่งผลให้ช่วงวันที่ 3-5 ก.พ.66 มีอากาศค่อนข้างเปิด ส่งผลให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มลดลง
ช่วงวันที่ 2 - 4 ก.พ. 2566 พื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลควรเฝ้าระวังการสะสมของฝุ่นละออง เนื่องจากสภาพอากาศที่นิ่ง และปิด โดยพื้นที่ที่ควรเฝ้าระวัง ได้แก่ พื้นที่กรุงเทพกลาง กรุงธนเหนือ และกรุงธนใต้ (พื้นที่ท้ายลม)
ล่าสุด เว็บไซต์ IQAir รายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษทั่วโลก พบว่า เมื่อเวลา 07.05 น. ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 12 และ 22 ของโลก ดังนี้
-จังหวัดเชียงใหม่ของประเทศ อยู่อันดับที่ 12 อยู่ในระดับสีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพ 158 มคก./ลบ.ม.
-กรุงเทพฯ อยู่อันดับที่ 22 อยู่ในระดับสีส้ม มีผลกระทบต่อผู้ป่วยหรือร่างกายอ่อนแอ 106 มคก./ลบ.ม.



ขณะที่ LINE ALERT ได้แจ้งเตือนล่าสุดว่า มี 12 เขตพื้นที่ใน กทม. ที่ฝุ่น PM 2.5 มีระดับที่มากกว่า 90 มคก.ลบ.ม. คือ สัมพันธวงศ์ ปทุมวัน สาทร ยานนาวา ประเวศ ธนบุรี ตลิ่งชัน ทวีวัฒนา หนองแขม คลองเตย หลักสี่ และ บึงกุ่ม
ภาพจาก IQAir / TNN Online
ที่มาข้อมูล : -