
การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี 24 มีนาคม 2568: แพทองธาร ชินวัตร พร้อมชี้แจง และฝ่ายค้านมีการปรับเปลี่ยนคิวดึงความสนใจประชาชน
วันนี้ (24 มีนาคม 2568) เป็นวันแรกของการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี "แพทองธาร ชินวัตร" ซึ่งได้รับการยืนยันจากประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า ญัตติของฝ่ายค้านผ่านการปรับแก้และพิจารณาอย่างรอบคอบ ก่อนที่จะบรรจุวาระการประชุม การอภิปรายในวันนี้ถือเป็นเวทีสำคัญที่ฝ่ายค้านจะได้แสดงความเห็นและอภิปรายในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานของรัฐบาล
ถ่ายทอดสด ศึกซักฟอกแพทองธาร เช็กช่องทางรับชมที่นี่ : https://www.tnnthailand.com/politics/193416/
พรรคประชาชน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก ได้วางคิวอภิปรายไว้ในวันแรก โดยเริ่มต้นจาก นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ที่จะใช้เวลา 40 นาทีในการอภิปราย ต่อมา พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะใช้เวลาอภิปราย 10 นาที และตามด้วยส.ส. พลังประชารัฐอีกหนึ่งคน ใช้เวลา 20 นาที นอกจากนี้ยังมี น

สรุปข่าว
ใครเปิดศึกอภิปรายนายกฯ คนแรก?
พรรคประชาชน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก ได้วางคิวอภิปรายไว้ในวันแรก โดยเริ่มต้นจาก นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ที่จะใช้เวลา 40 นาทีในการอภิปราย
ต่อมา พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะใช้เวลาอภิปราย 10 นาที และตามด้วยส.ส. พลังประชารัฐอีกหนึ่งคน ใช้เวลา 20 นาที
นอกจากนี้ยังมี นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชนที่จะอภิปรายต่อไป ในขณะที่แกนนำคนอื่นๆ เช่น นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะมีคิวอภิปรายในวันที่ 25 มีนาคม ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนคิวเพื่อดึงความสนใจจากประชาชนตั้งแต่ช่วงแรกของการอภิปราย
นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำถึงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี วันแรกในวันที่24 มี.ค.นี้ ยืนยันน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่มีความกังวล ในการอภิปรายครั้งนี้ นายกฯมีความสุขสดชื่น และพร้อมชี้แจง โดยไม่มีอะไรให้กังวล พร้อมเตรียมข้อมูลที่จะชี้แจงผลงานของรัฐบาลในรอบ 6 เดือน ที่ทำงานมาอย่างเต็มที่ไว้ด้วย เรียกว่าฝีมือระดับ “Wonder Woman“ ทั้งนี้มองว่าความกดดันในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ไม่ได้ตกอยู่ที่รัฐบาลหรือนายกฯ แต่ตกอยู่ที่ฝ่ายค้าน ที่จะต้องอภิปรายให้ชัดเจน และต้องเป็นข้อเท็จจริงเท่านั้น

ชญาภา ภักดีศรี