ร้องช่วยนำคนไทยติดค้างในอียิปต์ 4,000 คน กลับประเทศ

ร้องช่วยนำคนไทยติดค้างในอียิปต์ 4,000 คน กลับประเทศ

สรุปข่าว

วันที่ 13 มิถุนายน 2563 ที่มัสยิดท่าอิฐ ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.นนทบุรี ญาติและผู้ปกครองคนไทยที่อยู่ในประเทศอียิปต์ เดินทางเข้าพบนายปรีดา  เชื้อผู้ดี นายก อบต.ท่าอิฐและที่ปรึกษานายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี พร้อมยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือส่งหนังสือไปยังรัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศ ให้นำคนไทยมุสลิมและไทยพุทธ ที่ยังติดค้างอยู่ในประเทศอียิปต์ได้เดินทางกลับประเทศ

     

นายปรีดา กล่าวว่าตอนนี้เท่าที่มีการตรวจสอบพบว่ายังมีคนไทยที่เป็นคนไทยมุสลิม และคนไทยพุทธรวมทั้งนักศึกษาและบุคคลทั่วไป ยังคงติดค้างที่ประเทศอียิปต์กว่า 4,000 คน  ตอนนี้ได้รับแจ้งว่ามีคนไทยผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 38 ราย จากการสอบถามผู้ที่ตกค้างอยู่ในขณะนี้ให้ข้อมูลว่า ถ้าคนไทยที่ติดเชื้อเข้าไปทำการรักษาที่ รพ.ในประเทศอียิปต์  ก็จะได้รับการดูแลรักษาแค่ให้ยาพาราเซตามอล มากินเท่านั้นและให้กลับบ้านไปรักษาตัว โดยทางแพทย์ของเขาแนะนำว่าให้กลับไปรักษาตัวที่ประเทศไทยจะดีที่สุด เพราะแพทย์ของประเทศไทยมีความสามารถในการรักษา  ทำให้คนไทยที่ตกค้างพยายามจะเดินทางกลับประเทศแต่ติดตรงที่เปิดเที่ยวบินให้เดินทางกลับได้แค่เที่ยวละ 200 คน ต่อเดือนเท่านั้น ถ้าเป็นแบบนี้จะต้องใช้เวลานานกว่า 8 เดือนถึงจะเดินทางกลับได้หมด 


จึงอยากขอให้ทางรัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือให้การเพิ่มเที่ยวบิน ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆญาติและผู้ปกครองจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดขอให้ได้เดินทางกลับบ้านได้ก็พอแล้ว หลังจากนี้จะนำหนังสือไปยื่นผ่านไปยังสำนักจุฬาราชมนตรี เพื่อประสานไปยังรัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอให้ช่วยเร่งดำเนินการในเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด





ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

แท็กบทความ

จุฬาราชมนตรี
มัสยิด
นนทบุรี
ติดค้าง
อียิปต์