DKBA สั่ง "จีนเทา" ออกจากพญาตองซูก่อน 28 ก.พ.68

ภายหลังจากทางการไทยดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้าที่ส่งไปยัง เมืองพญาตองซู ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อทลายเครือข่ายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ธุรกิจทุนจีนเทา ส่งผลให้ประชาชนชาวเมียนมาส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบ และต้องใช้ชีวิตอยู่ในความมืด ขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง ขณะที่กลุ่มธุรกิจจีนเทา ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากได้มีการเตรียมการใช้ไฟฟ้าจากเครื่องปั่นไฟ-โซลาร์เซลล์ สำรองแทน

ล่าสุดวันนี้ (9 ก.พ. 68) ซึ่งเข้าสู่วันที่ 5 ที่ทางการไทยใช้มาตรการดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธประชาธิปไตย (Democratic Karen Buddhist Army, DKBA.) ได้ออกประกาศคำสั่งที่ 1/2025 ลงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2568 เพื่อแจ้งให้ประชาชนใน อ.พญาตองซู ทราบ โดยระบุว่า

1.เพื่อเป็นปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวธุรกิจการพนันออนไลน์และการฉ้อโกงทางการเงินออนไลน์ในพื้นที่บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา รัฐบาลไทยได้ดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้าและห้ามส่งออกมันเชื้อเพลิงไปยังเมืองชายแดน ซึ่งรวมถึง อ.พญาตองซู ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 นั้น

2.เป็นเหตุให้ประชาชนใน อ.พญาตองซู ต้องประสบกับปัญหาไฟฟ้าดับและได้ผลกระทบทางด้านสังคมและเศรษฐกิจในพื้นที่ เนื่องมาจากการตัดกระแสไฟฟ้าและห้ามส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงของรัฐบาลไทย

3.เพื่อให้ประเทศไทยกลับมาดำเนินการส่งกระแสไฟฟ้าและน้ำมันเชื้อเพลิงให้กับ อ.พญาตองซู ได้อีกครั้ง เพื่อเป็นการบรรเทาผลผลกระทบทางด้านสังคมและเศรษฐกิจต่อประชาชนใน อ.พญาตองซู นั้นจะต้องได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลไทยว่า ในพื้นที่จะต้องไม่มีการดำเนินธุรกิจการพนันออนไลน์และการฉ้อโกงทางการเงินออนไลน์ที่ผิดกฎหมายในพื้นที่ อ.พญาตองซู

4.ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ธุรกิจการฉ้อโกงทางการเงินออนไลน์และธุรกิจการพนันออนไลน์ที่ผิดกฎหมายเข้ามาตั้งฐานในพื้นที่ อ.พญาตองซู และเพื่อให้ประเทศไทยกลับมาดำเนินการส่งกระแสไฟฟ้าและอนุญาตให้นำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเร็วที่สุด

โดยทางกองบังคับการทางยุทธวิธีที่ 2 กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย (Democratic Karen Buddhist Army, DKBA.) จะพยายามดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ และขอแจ้งให้ประชาชนใน อ.พญาตองซู ทราบด้วยความเคารพ



และในวันเดียวกัน ได้ออกประกาศต่อเนื่องมาอีก 1 ฉบับ เป็นคำสั่งที่ 2/2568 ระบุว่า

1.เนื่องจากประเทศไทยได้ดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้าและห้ามส่งออกน้ำเชื้อเพลิงไปยัง อ.พญาตองซู ทำให้ประชาชนใน อ.พญาตองซู ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

2.เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ และให้ประเทศไทยกลับมาส่งกระแสไฟฟ้าและอนุญาตให้นำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงอีกครั้ง 2 กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย (Democratic Karen Buddhist Army, DKBA.) จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้

3.ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนในพื้นที่ อ.พญาตองซู จึงขอประกาศให้ชาวจีน ที่เข้ามาทำธุรกิจเปิดร้านอาหาร, ค้าขาย, เปิดบ่อนคาสิโน และเกมส์ออนไลน์อย่างผิดกฎหมาย จะต้องเดินทางเออกจาก อ.พญาตองซู ให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

4.นอกจากนี้จะเพิ่มมาตรการในการตรวจสอบและเพิ่มความเข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้ชาวจีนลักลอบเข้ามาในอยู่ใน อ.พญาตองซู อีกต่อไป

ซึ่งประกาศทั้งสองฉบับลงนามโดย "พันเอกซอเอวัน ผู้บังคับการยุทธวิธีที่ 2 กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย (DKBA.)"



DKBA สั่ง "จีนเทา" ออกจากพญาตองซูก่อน 28 ก.พ.68

สรุปข่าว

กะเหรี่ยง DKBA ออกประกาศ 2 ฉบับ ลั่นไม่เอา 'กลุ่มธุรกิจจีนเทา' พร้อมสั่งให้ออกจาก 'พญาตองซู' ก่อน 28 ก.พ.นี้ หากฝ่าฝืน บังคับใช้กฎหมาย